Cách thức làm ăn của ‘công ty sân sau’ ông Nguyễn Đức Chung

Trong vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy 3C tại TP Hà Nội, cựu chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với vai trò chủ mưu.

Cùng tội danh, hai bị can khác bị đề nghị truy tố là Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Cách thức làm ăn của ‘công ty sân sau’ ông Nguyễn Đức Chung  ảnh 1
Bị can Nguyễn Đức Chung (trái) và Nguyễn Trường Giang

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Đức Chung đã có nhiều ưu ái đối với Công ty Arktic (công ty có sự tham gia của gia đình ông), giúp công ty này “ăn lên làm ra” một cách dễ dàng.

Cụ thể, từ năm 2016 đến 2019, dưới sự chỉ đạo, điều hành của ông Chung, Công ty Arktic kinh doanh nhiều sản phẩm (chế phẩm Redoxy 3C, xe làm sạch đường, máy nghiền cây) cho các đơn vị liên quan, trực thuộc UBND TP Hà Nội, đem lại doanh thu, lợi nhuận cao (trên 85% doanh thu, lợi nhuận).

Trong đó, đối với chế phẩm Redoxy 3C, dù không có năng lực về kinh nghiệm, chuyên môn, quy mô và cả tài chính, nhưng vì ông Chung tạo điều kiện nên công ty này được phân phối độc quyền từ hãng Watch Water GmbH (Đức).

Do hưởng lợi chênh lệch giữa giá mua của hãng Watch Water GmbH và giá bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội, Công ty Arktic thu về hơn 36 tỉ đồng. Đây chính là số tiền được xác định là thiệt hại của vụ án.

Cũng khoảng thời gian 2016-2019, Công ty Arktic nhập mua 103 xe quét hút Hako với tổng giá trị là hơn 5,5 triệu Euro, tương đương hơn 164 tỉ đồng. Số xe được Arktic bán cho các công ty đã trúng các gói thầu vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Hà Nội (70 xe), cho các đơn vị mua để tài trợ UBND TP Hà Nội (30 xe) và các đơn vị khác (3 xe), với tổng giá trị hơn 187 tỉ đồng. Công ty Arktic thu lợi nhuận gộp hơn 35 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty Arktic còn mua, nhập khẩu 4 máy nghiền cây nhãn hiệu Jensen (CHLB Đức) với tổng giá trị hơn 2,6 tỉ đồng (thuế GTGT đầu vào là hơn 260 triệu đồng). Sau đó, Arktic bán cho Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội, với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng, thu lợi nhuận gộp hơn 560 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của Nguyễn Trường Giang, bị can này có mối quan hệ thân thiết với gia đình cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội. Giang rất muốn hợp tác kinh doanh với con trai của ông Chung, vì biết rằng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi.

Thực tế, quá trình hoạt động của Arktic, công ty này luôn được ông Chung tạo điều kiện, gợi ý kinh doanh một số sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm của Arktic bán cho các đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội, Giang đều báo cáo, xin ý kiến và được ông Chung đồng ý trước khi thực hiện.

Vẫn theo lời khai của Giang, giai đoạn 2016-2019, lợi nhuận của Arktic chưa cao nên công ty chưa có chủ trương chia lợi nhuận (ông Chung giữ 40% cổ phần của gia đình, đã nhờ người khác đứng tên). Khi nào công ty lớn mạnh, hợp tác với các hàng nước ngoài, doanh thu lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng, lúc đó mới tính đến chuyện phân chia.

Giang cũng thực hiện theo chỉ đạo của ông Chung về việc chi nhiều tỉ đồng (trong đó có tiền từ lợi nhuận bán chế phẩm Redoxy 3C) để tặng quà cho nhiều đơn vị, nhằm đánh bóng tên tuổi cựu chủ tịch Hà Nội.

Trong khi đó, theo lời khai của bị can Võ Tiến Hùng, quá trình thử nghiệm và mua chế phẩm Redoxy 3C, ông Chung có chỉ đạo bằng miệng rằng “giao cho Công ty Thoát nước mua thông qua Công ty Arktic”. Ông Hùng biết Arktic là “công ty sân sau” của ông Chung, có trụ sở đặt tại siêu thị Minh Hoa (siêu thị của gia đình ông Chung), nên sau khi nghe chỉ đạo đã trao đổi và đặt hàng để Nguyễn Trường Giang nhập khẩu hơn 3 tấn chế phẩm Redoxy 3C và bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Công ty Arktic được thành lập như thế nào?

Cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) thành lập Công ty Arktic, đã góp đủ 5 tỉ đồng vốn điều lệ nhưng đứng tên Đào Xuân Tấn và con trai mình là Nguyễn Đức Hạnh.

Toàn bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp đều do bà Hoa thực hiện và ký giả chữ ký của con trai. Trên thực tế, Hạnh không nộp vốn điều lệ, không quản lý, điều hành công ty.

Tháng 6-2016, bà Hoa làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên góp vốn từ Đào Xuân Tấn sang Nguyễn Trường Giang. Đến tháng 7-2016, bà Hoa làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay đổi thành viên góp vốn từ Nguyễn Đức Hạnh sang Nguyễn Trường Giang (tổng cộng Giang đứng tên sở hữu 60%) và Nguyễn Thị Bích Hằng (đứng tên sở hữu 40% - đứng tên hộ gia đình ông Chung).