Cận cảnh thiết bị của Công ty AIC 'đắp chiếu' ở bệnh viện lớn nhất Đắk Lắk

(PLO)- Dù đã nghiệm thu bàn giao để đưa vào sử dụng đã 5 năm nay, nhưng thiết bị xử lý rác thải y tế tại bệnh viện lớn nhất tỉnh Đắk Lắk do Công ty AIC cung ứng vẫn còn “đắp chiếu”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-11, PV Pháp Luật TP.HCM đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (viết tắt là BV Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk) để ghi nhận thiết bị bị hấp rác thải y tế trị giá hơn 8 tỉ đồng của hãng Matachana (Tây Ban Nha), do Công ty CP Tiến Bộ quốc tế (viết tắt là Công ty AIC) cung ứng.

thiết bị.jpg
Thiết bị xử lý rác thải của Công ty AIC cung ứng ở BV Tây Nguyên. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Theo quan sát của PV, Sở Y tế Đắk Lắk cũng tiến hành xây dựng một căn nhà nhỏ, rộng khoảng hơn 10m2 để đặt thiết bị xử lý rác thải này. Khu nhà này đặt cạnh nhà tang lễ và khu kiểm soát nhiễm khuẩn của BV.

z4928973419830_359a27d7606c8b298effd70777c2502a.jpg
Nơi đặt thiết bị xử lý rác thải hơn 8 tỉ đồng (màu đỏ) cạnh khu kiểm soát nhiễm khuẩn (trái) và nhà tang lễ (phải). Ảnh: NGUYÊN VŨ

Bên trong căn nhà này, có một thiết bị xử lý rác thải ý tế hiệu Matachana đã hoàn thành lắp đặt các hệ thống liên quan. Bao gồm đầy đủ từ xe đẩy, tủ đựng, thùng chứa rác, hệ thống máy bơm… còn chưa bóc lớp nilon phủ kín bề ngoài. Nhiều hệ thống bảng hướng dẫn sử dụng của Công ty AIC cũng được gắn lên ở những bức tường. Một số vị trí của thiết bị này đã có dấu hiệu hoen gỉ.

thiết bị.jpg
Bảng chỉ dẫn của Công ty AIC ở sát máy xử lý rác thải. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Theo cán bộ BV Tây Nguyên, kể từ khi được bàn giao cho đến nay thiết bị này chưa một lần vận hành. Đơn vị cung ứng máy xử lý rác thải này là Công ty AIC chưa một lần cử người đến BV hướng dẫn sử dụng. BV phải cử người quét dọn thường xuyên, nếu không mạng nhện sẽ phủ kín, máy móc sẽ nhanh xuống cấp.

thiết bị.png
Thiết bị dùng để chứa rác thải vẫn còn chưa bóc tấm nilon phủ kín bên ngoài. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Nhiều ý kiến cho rằng, thiết bị này không những bất cập về việc đặt sai vị trí (gần khu kiểm soát nhiễm khuẩn) công năng máy xử lý rác thải không đáp ứng được nhu cầu của bệnh viện.

thiết bị.png
Một vị trí bị hoen gỉ. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Chẳng hạn, nhu cầu hiện nay của việc xử lý rác thải phải có các công đoạn hấp tiệt trùng. Sau đó đưa vào máy nghiền, ép thành từng bánh… phải đảm bảo đủ điều kiện để thải ra môi trường.

thiết bị.png
Xe chở rác gần thiết bị hấp rác. Ảnh: NGUYÊN VŨ

“Thiết bị của Công ty AIC chỉ có công đoạn hấp, nên không thể xử lý được rác thải y tế ở bệnh viện. Hơn nữa, vị trí lại đặt cạnh khu xử lý nhiễm khuẩn, càng không thể đưa thiết bị vận hành”, một nguồn tin chia sẻ với PV.

thiết bị.png
Hệ thống máy bơm trong thiết bị xử lý rác thải y tế của Công ty AIC cung ứng. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Trao đổi với PV, BV Tây Nguyên cho biết, phía BV đã nhiều lần có văn bản gửi Sở Y tế Đắk Lắk liên quan đến việc xử lý các bất cập của thiết bị trên.

thiết bị.png
Thiết bị xử lý rác thải y tế của Công ty AIC nhiều năm chưa sử dụng ở BV Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Như PLO đã đưa tin, năm 2014, Sở Y tế Đắk Lắk ký hợp đồng với Công ty AIC mua thiết bị thực hiện dự án trạm xử lý nước thải, rác thải thuộc dự án BV Tây Nguyên.

Công ty AIC cung ứng cho BV Tây Nguyên một thiết bị hấp rác thải y tế trị giá hơn 8 tỉ đồng của hãng Matachana (Tây Ban Nha), có công suất 45- kg đến 75 kg/giờ.

thiết bị.png
Nơi đặt máy xử lý rác thải y tế do Công ty AIC cung ứng. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Đơn vị giám sát dự án là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng 4, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH MTV tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng Bộ Quốc phòng.

Tháng 10-2015, trên cơ sở tham mưu của Sở Tài chính, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý thay đổi thiết bị của hãng Matachana bằng thiết bị khác có cấu hình tương đương. Lý do là nhà máy ở Tây Ban Nha không còn sản xuất thiết bị này nữa.

thiết bị.jpg
BV Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: NGUYÊN VŨ

Đến tháng 8-2018, ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế (thời điểm đó) cùng các đơn vị liên quan nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan đánh giá: Công trình hoàn thành đạt tiến độ, đáp ứng được yêu cầu chất lượng. Công trình tuân thủ các yêu cầu của hồ sơ thiết kế, các tiêu chuẩn, quy phạm hiện hành, đủ điều kiện để nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Thời gian bảo hành công trình được tính từ ngày BV Tây Nguyên chính thức hoạt động.

z4928973421313_1d8654d08708e06584ac4f24663c364f.jpg
Khu xử lý rác thải của BV Đa khoa vùng Tây Nguyên hiện nay được bê nguyên từ BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (cũ). Ảnh: NGUYÊN VŨ

Tuy nhiên, từ lúc nghiệm thu, bàn giao đến nay thiết bị xử lý rác thải y tế trên chưa một lần sử dụng. "Lò xử lý rác thải này chưa hoạt động ngày nào ở BV Tây Nguyên, rất lãng phí. Một bệnh viện lớn nhưng lại lắp đặt lò xử lý rác thải quá nhỏ là không phù hợp”- một cựu lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nói với PV.

Công trình này vẫn đang trong quá trình thẩm tra, phê duyệt quyết toán của cấp thẩm quyền. Đến nay, BV Tây Nguyên vẫn sử dụng thiết bị xử lý rác thải cũ, chưa một lần sử dụng thiết bị mua từ Công ty AIC. Hiện, BV đang sử dụng một thiết bị xử lý rác thải y tế từ BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (cũ) được vận chuyển sang BV Tây Nguyên từ năm 2019.

Công an đang điều tra

Theo nguồn tin của PLO, hiện CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hồ sơ để điều tra vụ mua thiết bị xử lý rác thải trang bị cho BV Tây Nguyên. Hồ sơ này do Thanh tra tỉnh Đắk Lắk chuyển sang sau khi thống nhất với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm