Cần sự công bằng ở V-League

Theo đó, Cúp Quốc gia khai mạc từ ngày 23-5 và tái khởi động V-League vào ngày 5-6 tiếp tục lượt đấu thứ ba, giải hạng Nhất khởi tranh ngày 5-6. Các giải quốc nội sẽ hoàn tất vào cuối tháng 10 giúp đội tuyển Việt Nam có nhiều sự chuẩn bị hơn cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Do thời gian gấp rút, V-League và giải hạng Nhất buộc phải thay đổi điều lệ giải để phù hợp với tình hình mới, thay vì chơi hai lượt trận vòng tròn thì chỉ đá một lượt. Đến giai đoạn 2, tám đội xếp nửa trên bảng xếp hạng đá vòng tròn tranh ngôi vô địch, sáu đội nửa dưới thi đấu tránh một suất rớt hạng.

Cách đá mới sẽ giải quyết vấn đề rút ngắn thời gian cho cuộc chơi, tránh quá tải cho cầu thủ và gia giảm gánh nặng tài chính cho CLB nhưng phía sau nó vẫn có những nguy cơ tiêu cực khó lường. Hiện tại, các nhà tổ chức VPF vẫn còn băn khoăn chọn phương án giữ nguyên điểm số sau giai đoạn 1 hay xóa đi làm lại ở giai đoạn 2.

Có thể VPF suy tính việc xóa điểm số sau 13 vòng đấu rồi mới phân hai nhóm đua vô địch và rớt hạng sẽ tạo sự hào hứng hơn cho các đội có thứ hạng thấp, khi cơ hội vẫn còn như ban đầu. Tuy nhiên, mặt trái của nó khiến những CLB đã chắc suất trụ hạng dễ đánh mất động lực và thậm chí là nhường điểm vì tình thân hoặc với ý đồ tiêu cực.

Trong khi đó, nếu các nhà làm giải vẫn giữ điểm số giai đoạn 1, đòi hỏi tất cả đội bóng phải tăng tốc ngay từ đầu để chiếm lợi thế mà không có nhiều toan tính, do khoảng cách ở nhóm giữa sau 13 vòng đấu không chênh lệch lớn. Dĩ nhiên, phương án nào cũng có điểm yếu nhưng khi đến giai đoạn 2 vẫn giữ điểm số thi đấu trong một thời gian ngắn hơn, họ phải dốc sức chơi để giảm thiểu rủi ro. Ai cũng thấy việc giữ nguyên điểm số của 14 CLB sau giai đoạn 1 sẽ công bằng hơn so với cách xóa điểm chơi lại từ đầu.

Giải hạng Nhất cũng diễn ra với thể thức tương tự V-League, với sáu đội xếp trên ở giai đoạn 1 sẽ vào một nhóm tranh vô địch lên hạng, còn sáu đội nhóm dưới chạy đua tránh một suất rớt xuống hạng Nhì. Cùng với ba suất hạng Nhì lên hạng Nhất, mùa giải năm sau 2021, cả ba giải V-League, hạng Nhất và hạng Nhì đều có 14 đội tham gia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm