Cần Thơ: Nhiều bệnh viện đối diện nguy cơ đóng cửa vì không mua được vật tư y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Thảo luận tại hội nghị sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm 2022, một số lãnh đạo bệnh viện ở TP Cần Thơ bày tỏ bức xúc vì không mua được vật tư y tế dẫn đến nguy cơ đóng cửa bệnh viện.

Chiều 7-10, Sở Y tế TP Cần Thơ tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022.

Vật tư, hóa chất hết thầu từ tháng 1-2022

Tại cuộc họp, vấn đề được nhiều giám đốc bệnh viện (BV) quan tâm là khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, thậm chí nhiều BV lo sẽ đóng cửa vào cuối tháng này vì nguồn vật tư đã cạn kiệt.

Cần Thơ: Nhiều bệnh viện đối diện nguy cơ đóng cửa vì không mua được vật tư y tế ảnh 1

BS Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BV Phụ Sản TP Cần Thơ, cho biết, “vật tư hóa chất đã hết thầu từ tháng 1-2022 đến bây giờ. Các BV chứ không riêng BV Phụ sản, đang phải cầm cự, nhưng 3 tháng nay coi như tê liệt luôn, không mua được thứ gì hết”.

Theo ông Dự, vấn đề này đã xin chủ trương nhiều lần cho áp thầu nhưng vẫn không mua được. Nếu trách nhiệm là Giám đốc BV mà buông xuôi, đổ thừa cơ chế thì không biết BV đi đến đâu.

Giám đốc BV đi xin chỗ này chỗ kia viện trợ, vận động nhân viên BV đóng góp tiền để mua, đến nỗi cục bông gòn cũng không mua được, cồn mua cũng không được, bàn chải phẫu thuật, ống thuốc mổ cho bệnh nhân cũng không mua được luôn.

“Trong cuộc họp hôm nay, tôi đề nghị chúng ta phải tháo gỡ cái này nhanh, nếu không là BV đóng cửa luôn! BV mà ba tháng nay không mua được gì thì làm sao vận hành được” – ông Dự cho hay.

Cần Thơ: Nhiều bệnh viện đối diện nguy cơ đóng cửa vì không mua được vật tư y tế ảnh 2

BS Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc BV Huyết học - Truyền máu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

BS Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc BV Huyết học - Truyền máu thì “yêu cầu làm sao có túi máu và xét nghiệm cho BV chứ không thì chỉ có đóng cửa BV”.

“Sáng nay tôi có làm việc với giám đốc Sở cũng về vấn đề túi máu. Các phòng ban của Sở cũng hướng dẫn, giờ hết biết đường, chỉ còn đường duy nhất là dựa vào Nghị quyết 01 của HĐND TP để mua gói thầu 500 triệu, trong đầu suy nghĩ được nhưng suy nghĩ lại cũng không làm được. Vì đấu thầu rộng rãi mất một vài tháng mà 500 triệu xài được có 2-3 ngày, không lẽ 2-3 ngày lại làm nữa, rồi thanh tra làm việc thì người ta sẽ nói mình xé thầu” – ông Việt tâm tư.

Không chỉ túi máu, ông Việt nói BV còn đang gặp khó khăn trong việc mua hóa chất xét nghiệm máu, dây truyền máu.

Giải quyết triệt để vấn đề mua sắm

Theo ông Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, vướng mắc chủ yếu là gói thầu mua sắm trực tiếp. Thời gian qua vướng mắc đi hỏi thì cơ quan này chỉ hỏi cơ quan kia… Nếu xin ý kiến văn bản thì tiếp tục quay lại các thông tư, nghị định và lại tắc.

“Tôi mạnh dạn đề xuất đối với mua sắm trực tiếp, Sở sẽ trình UBND TP ban hành quyết định mua sắm. Sau khi có quyết định mua sắm xong thì Sở sẽ tổng hợp các kế hoạch lựa chọn nhà thầu của thầu mua sắm trực tiếp, lúc đó quyền thẩm định của Sở Tài chính. Hy vọng lúc đó Sở Tài chính sắp xếp thời gian thẩm định sớm lựa chọn nhà thầu cho 19 đơn vị này, với phương án đó mới có hy vọng đầu ra cuối cùng của mua sắm trực tiếp”- ông Cường chia sẻ.

“Hứa với các đồng chí là tôi sẽ giải quyết triệt để vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế nhưng phải có sự hỗ trợ của Sở Tài chính, UBND TP chứ mình Sở Y tế sẽ không mua sắm được. Mong Sở Tài chính hỗ trợ 5 ngày ra được kế hoạch lựa chọn nhà thầu, để khoảng hai tuần có được trang thiết bị. Về lâu dài Sở và các đơn vị trực thuộc mong muốn UBND TP thành lập trung tâm mua sắm” – ông Cường nói.

Cần Thơ: Nhiều bệnh viện đối diện nguy cơ đóng cửa vì không mua được vật tư y tế ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho rằng thời gian qua, vấn đề thuốc đã có lối ra, UBND TP đã họp nhiều lần cho chủ trương về mua sắm trực tiếp, có chủ trương mà ở dưới chưa thực hiện… Chỉ có vấn đề thuốc biệt dược, độc quyền (thì không thể xin được ba bảng báo giá theo quy định), ông Hiện nói tiếp tục kiến nghị.

Theo ông Hiện, “mấy anh bực là trang thiết bị y tế theo Thông tư 14 và Nghị định 98, ngành tài chính và y tế đang băn khoăn chưa rạch ròi”. Nghị định 98/2021 hướng dẫn thực hiện theo Luật Tài sản công. Mà Luật Tài sản công và Nghị định 121 không nêu những vấn đề chi tiết, cụ thể. Phía ngành tài chính cho rằng CT, MR, X-quang là tài sản công còn kim chích, bông, gạc thì không phải.

Ông Hiện yêu cầu Sở Y tế và Tài chính rà lại, trang thiết bị nào là vật tư y tế mà không phải tài sản công thì trình cho UBND TP, ông Hiện sẽ duyệt.