Cảnh báo việc mạo danh Cảnh sát PCCC để bán tài liệu tập huấn

Theo công an tỉnh Đồng Nai, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh lại xuất hiện thêm chiêu trò lừa đảo về Phòng cháy chữa cháy yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.

Cụ thể, thủ đoạn nhóm này mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC gọi điện thoại tới các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ lẻ thông báo Công an tỉnh chuẩn bị kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở đăng ký người tham gia tập huấn về PCCC (có cấp chứng chỉ), nếu không sẽ bị phạt từ 7 - 25 triệu đồng, nếu tham gia phải đóng 980 ngàn đồng để nhận tài liệu, hồ sơ tập huấn.

Cảnh báo việc mạo danh Cảnh sát PCCC để bán tài liệu tập huấn  ảnh 1

Tài liệu, hồ sơ tập huấn được các đối tượng lừa đảo buộc các cơ sở phải mua với giá 980 ngàn đồng: Ảnh: CAĐN

Nhóm lừa đảo này tập trung lừa chủ yếu là những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, quán ăn… mới được thành lập mà chủ cơ sở chưa nắm được quy định về an toàn PCCC. Trong quá trình gọi điện, nhóm lừa đảo còn nhấn mạnh thông tin những cơ sở mới được thành lập bắt buộc phải tham gia tập huấn và phải có chứng chỉ nghiệp vụ về PCCC mới được tiếp tục hoạt động nên đã khiến các chủ cơ sở lo lắng, “sập bẫy”.

Để tránh bị mất tiền, tài sản trước những thủ đoạn trên, Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Trường hợp phát hiện nhóm người có hành vi nêu trên hoặc tương tự, người dân cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an gần nhất.