Cặp vợ chồng suýt mất 600 triệu sau khi nhận được cuộc gọi lạ

(PLO)-  Sau khi nhận được các cuộc gọi lạ, vợ chồng ông B đã ra ngân hàng để chuyển tiền, may mắn sự việc được công an ngăn chặn kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-3, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông vừa kịp thời ngăn chặn kịp thời cặp vợ chồng già chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Theo công an, trước đó vợ chồng ông B (61 tuổi) và bà L (56 tuổi), trú quận Hà Đông có nhận được cuộc gọi của một người lạ tự xưng là công an đang công tác tại quận Nam Từ Liêm, thông báo ông B đang có liên quan đến một vụ án ma tuý, rửa tiền, tài khoản ngân hàng và số chứng minh thư của ông đang bị giả mạo.

Ông B được yêu cầu kê khai toàn bộ các tài khoản ngân hàng hiện có, số tiền có trong mỗi tài khoản và chuyển toàn bộ số tiền vào một tài khoản ngân hàng do người ở đầu dây bên kia cung cấp.

Bên cạnh đó, người gọi đến cho ông B còn sử dụng ứng dụng zalo thực hiện cuộc gọi có hình ảnh, mặc quân phục của lực lượng công an để tăng sự tin cậy đối với bị hại.

Sau khi nhận được cuộc gọi, ông B tỏ ra hoang mang, lo sợ và đã trao đổi với vợ để thực hiện theo yêu cầu.

Chiều ngày 13-3, bà L đến ngân hàng Agribank, phòng giao dịch Phú Lãm, chi nhánh Hà Tây làm thủ tục chuyển số tiền 200 triệu đồng đến một số tài khoản tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Mặc dù được nhân viên ngân hàng Agribank tuyên truyền, giải thích, bà L vẫn yêu cầu thực hiện chuyển số tiền trên.

Đến sáng ngày 14-3, những người lạ tiếp tục liên lạc với vợ chồng ông B yêu cầu chuyển 400 triệu đồng. Vợ chồng ông B đã đến ngân hàng BIDV, phòng giao dịch Văn Phú yêu cầu ngân hàng thực hiện chuyển tiền.

Do phát hiện có biểu hiện bất thường khi trong quá trình giao dịch, xuất hiện nhiều số điện thoại lạ gọi đến ông B và bà L, nhân viên ngân hàng đã liên hệ với Đội An ninh Công an quận Hà Đông và được hướng dẫn đề nghị tạm thời không thực hiện giao dịch để cán bộ công an quận phối hợp.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hà Đông đã xuống hiện trường, phối hợp với ngân hàng BIDV tuyên truyền, giải thích cho công dân về các hình thức lừa đảo hiện hành, đề nghị công dân không thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Ngân hàng BIDV, phòng giao dịch Văn Phú nơi gia đình ông B ra chuyển tiền cho người lạ. Ảnh: CACC
Ngân hàng BIDV, phòng giao dịch Văn Phú nơi gia đình ông B ra chuyển tiền cho người lạ. Ảnh: CACC

Đáng chú ý, khi được hỏi về mục đích rút tiền, vợ chồng ông B còn tìm kiếm các lí do không có thật để giải thích cho việc rút tiền như gửi tiền cho con đầu tư, rút tiền để trả nợ. Sau khi được nghe giải thích cụ thể, hai vợ chồng ông bà đã ngừng việc yêu cầu chuyển tiền.

Công an quận Hà Đông sau đó đã liên hệ với chi nhánh ngân hàng Bưu Điện Liên Việt để xác minh và được biết, may mắn số tiền 200 triệu đồng bà L đã chuyển nhầm cho số tài khoản khác, không phải là số tài khoản mà đối tượng lừa đảo yêu cầu.

Đến ngày 15-3, vợ chồng ông B đã liên hệ ngân hàng Bưu Điện Liên Việt để làm thủ tục nhận lại số tiền 200 triệu đồng trên.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của những người xấu.

Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm