Chánh văn phòng UBND huyện bị xử hình sự 30 triệu đồng

Ngày 10-7, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Lam (SN 1967, chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Chư Sê) và Huỳnh Thị Phượng (SN 1980, nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Sê) mỗi người bị phạt 30 triệu đồng.

Bị cáo Trần Xuân Cảnh (SN 1975, chủ tịch UBND xã Ia Ko, Chư Sê) bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ, khấu trừ thu nhập 5% trong quá trình chấp hành án và Lê Văn Toan (SN 1969, cán bộ địa chính xã Ia Glai, Chư Sê) 30 tháng cải tạo không giam giữ, khấu trừ 5% thu nhập trong quá trình chấp hành án về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chánh văn phòng UBND huyện bị xử hình sự 30 triệu đồng ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh NT

Theo cáo trạng, cuối năm 2014, ông Rah Lan Hreo có nhờ Hà Thị Toan làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho anh Siu Boong (con trai ông Hreo) đối với thửa đất có diện tích 12.443 m2 tại làng Vel, xã Ia Ko.

Tuy nhiên, bà Toan đã không làm các thủ tục xin cấp giấy GCNQSDĐ cho Siu Boong, mà đưa tờ giấy trắng để ông Hreo ký vào. Sau đó, bà Toan tự làm một giấy chuyển nhượng đất rẫy với nội dung ông Hreo đã sang nhượng 14.000 m2 đất rẫy cho bà với giá 100 triệu đồng.

Sau đó, bà Toan làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất nói trên và đưa cho chồng mình đứng tên chủ sử dụng đất.

Sau đó, do thiếu trách nhiệm kiểm tra, xác minh, thẩm định hồ sơ của bà Toan, ông Lê Văn Toan (địa chính xã Ia Ko), Huỳnh Thị Phượng (cán bộ thẩm định chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) và Trần Văn Lam (thời điểm này là giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Sê) đã xác nhận hồ sơ của bà Toan và chồng là đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ.

Đến 12-2-2015, UBND huyện Chư Sê đã cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng bà Toan. Sau đó, bà Toan đã thế chấp diện tích đất này để vay ngân hàng 500 triệu đồng. Đến nay, bà Toan không có khả năng trả nợ, trong khi chủ đất thực là con trai ông Hren thì mất quyền sử dụng đất đối với diện tích trên.

Riêng đối với bà Hà Thị Toan, cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra, xử lý trong một vụ án khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.