Chạy đua tìm mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên

Ông Shin Won-shik, quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết chỉ 1-2 phút sau khi được phóng lên từ bãi Tongchang-ri, tên lửa Unha-3 đã nổ tung ở độ cao 151 km, phía trên đảo Baengnyeong của Hàn Quốc, và vỡ thành 20 mảnh rồi rơi xuống Hoàng Hải.

Chạy đua tìm mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên ảnh 1

Địa điểm phỏng đoán rơi mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên. Nguồn: AFP/Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Theo tính toán, các mảnh vỡ rơi cách bờ biển phía tây Hàn Quốc khoảng 100 – 150 km, tức nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhưng không gây thiệt hại gì.

Seoul cho biết đã điều ít nhất hai tàu chiến và trực thăng đến khu vực được cho là tên lửa rơi xuống và cố gắng xác định tìm kiếm mảnh vỡ của tên lửa để tìm hiểu thêm khả năng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Mặc dù Mỹ có căn cứ không quân lớn ở Kunsan, cảng lớn của Hàn Quốc gần vùng biển được cho là mảnh vỡ tên lửa rơi xuống, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy máy bay hay tàu Mỹ sẽ tham gia tìm kiếm.

Một câu hỏi được đặt ra nữa là liệu tên lửa Triều Tiên có thực sự mang vệ tinh. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc tin tuyên bố bắn vệ tinh là không có thực và Triều Tiên chỉ muốn thử khả năng của tên lửa của nước này xem nó có khả năng mang đầu đạn tới tận bờ biển phía tây của Mỹ hay không.

Chạy đua tìm mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên ảnh 2

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin vụ phóng vệ tinh ngày 13-4 của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Trước đó, AFP dẫn nguồn của Bộ Chỉ huy Không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết đã “phát hiện và theo dấu một vụ phóng tên lửa Taepodong-2 của Triều Tiên”. Theo NORAD, tầng thứ nhất của tên lửa này đã rơi xuống biển ở vị trí cách Seoul khoảng 165 km, các tầng còn lại được cho là thất bại nhưng không có mảnh vỡ nào rơi xuống đất liền.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka cho biết: "Một vật thể bay xuất phát từ Triều Tiên đã bay được khoảng hơn 1 phút và sau đó rơi xuống biển. Điều này không hề ảnh hưởng tới lãnh thổ của Nhật Bản”.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc ước tính Triều Tiên chi khoảng 850 triệu USD cho vụ phóng vệ tinh “yểu mệnh” này. Theo Yonhap, địa điểm phóng tiêu tốn 400 triệu USD, chi phí cho tên lửa và vệ tinh tốn thêm 450 triệu USD nữa. Cũng vì vụ phóng này mà Mỹ quyết định ngưng viện trợ 240.000 tấn lương thực cho Bình Nhưỡng.

Theo Bằng Vy (NLĐO / AFP, Yonhap)

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.