Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Bath cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate trong keto có thể làm tăng mức cholesterol và làm giảm vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi cố gắng giảm cân, điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn kiêng không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân mà còn khỏe mạnh cho cơ thể về lâu dài.
Chế độ ăn Keto hoạt động như thế nào?
Chế độ ăn keto thúc đẩy cơ thể bạn sử dụng một loại nhiên liệu khác thay vì đường. Thay vì dựa vào glucose từ carbohydrate, chế độ ăn keto dựa vào các thể ketone, một loại nhiên liệu mà gan sản xuất từ chất béo dự trữ. Đốt cháy chất béo thông qua các thể ketone đòi hỏi bạn phải kiêng carbohydrate, tiêu thụ ít hơn 20 đến 50 gam carbohydrate mỗi ngày.
Hơn nữa, thường mất vài ngày để đạt đến trạng thái keto và quá nhiều protein cũng có thể ảnh hưởng đến keto.
Tiêu thụ gì trong chế độ ăn keto để giảm cân
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong chế độ ăn keto thường ăn thực phẩm nhiều chất béo, nhiều protein và ít carbohydrate
Một số thực phẩm bạn có thể đưa vào chế độ ăn keto là dầu dừa, bơ, thịt gà, trứng, tất cả các loại rau, đậu, trái cây khô, các loại hạt và phô mai tươi.
Nên tránh các thực phẩm có nhiều carbohydrate như ngũ cốc, bột mì, yến mạch, bánh ngọt và món tráng miệng làm từ bột mì tinh chế.
Keto có giúp giảm cân không?
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau 12 tuần, chế độ ăn keto giúp giảm trung bình 2,9 kg khối lượng mỡ cho mỗi người. Trong khi đó, chế độ ăn hạn chế đường giúp giảm trung bình 2,1 kg khối lượng mỡ cho mỗi người.
Rủi ro sức khỏe khi áp dụng chế độ ăn keto
Tăng Cholesterol: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn keto làm tăng mức cholesterol. Chế độ ăn này làm tăng apolipoprotein B (apoB), nguyên nhân gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù giảm khối lượng chất béo, chế độ ăn keto làm tăng mức chất béo không có lợi trong máu của những người tham gia, nếu duy trì trong nhiều năm, có thể gây ra những tác động lâu dài đến sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Mặt khác, chế độ ăn ít đường làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong các hạt LDL.
Giảm vi khuẩn có lợi trong đường ruột: Chế độ ăn keto làm thay đổi thành phần hệ vi sinh đường ruột, đặc biệt là làm giảm Bifidobacteria, vi khuẩn có lợi thường có trong men vi sinh.
Loại vi khuẩn này giúp cơ thể sản xuất vitamin B, ức chế mầm bệnh và vi khuẩn có hại, đồng thời làm giảm cholesterol.
Dung nạp Glucose: Chế độ ăn keto làm giảm khả năng dung nạp glucose. Điều này có nghĩa là cơ thể người lớn trở nên kém hiệu quả hơn trong việc xử lý carbohydrate.
Theo Giáo sư Javier Gonzalez, người giám sát nghiên cứu, điều này có thể "làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian dài" khi mọi người chuyển lại chế độ ăn nhiều carbohydrate hơn.