Chênh lệch trong xác định thiệt hại vụ án Trầm Bê

Sáng 27-7, không như dự kiến sẽ bắt đầu phần tranh luận, HĐXX cho quay lại phần xét hỏi vụ siêu lừa Dương Thanh Cường và Trầm Bê cùng các đồng phạm gây thất thoát 505 tỉ đồng.

Hồ sơ cáo buộc bị cáo Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam - sáp nhập vào Sacombank từ tháng 10-2015) cùng các thuộc cấp bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo vay vốn bằng tài sản đảm bảo không đủ điều kiện, cho vay vốn trái quy định khiến Ngân hàng Phương Nam thiệt hại.

Hiện có hai con số liên quan đến thiệt hại của vụ án là 331 tỉ đồng và 505 tỉ đồng. Kết luận của cơ quan điều tra, số tiền thiệt hại trong vụ án này là 331 tỉ đồng, còn Sacombank cho rằng thiệt hại là 505 tỉ đồng.

Lý giải tại tòa, đại diện Sacombank cho rằng khi sáp nhập ngân hàng thì sổ sách, giấy tờ tính số nợ này là 505 tỉ đồng, còn việc tính toán thế nào thì người đại diện không rõ. Sacombank giữ nguyên con số yêu cầu bồi thường là 505 tỉ đồng.

Đại diện VKS đặt vấn đề với đại diện Sacombank là sẽ nhận tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo hay nhận xử lý tài sản. Đơn vị này mong HĐXX tạo điều kiện cho xử lý 23 giấy chứng nhận vì tài sản này đang do Sacombank nắm giữ.

VKS cho rằng ngân hàng vừa muốn nhận một phần tiền khắc phục hậu quả, giờ lại muốn xử lý cả vật chứng vụ án như vậy là được bồi thường hai lần? Đại diện Sacombank đáp trong trường hợp HĐXX xem xét phần khắc phục của các bị cáo thì Sacombank sẽ căn cứ trên quyết định của HĐXX.

Trả lời VKS, bị cáo Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam) cho rằng kết luận điều tra của Bộ Công an xác định số thiệt hại 331 tỉ đồng là phù hợp. Nếu tính theo yêu cầu của bị hại Sacombank thì “các bị cáo ở đây khóc hết nước mắt”.

23 bất động sản liên quan đến khoản vay của công ty bị cáo Cường trong vụ án được định giá hơn 582 tỉ đồng và đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Cơ quan điều tra và VKS xác định phần giá trị dôi ra của khu đất này sau khi thi hành án (khoảng 171 tỉ đồng) cho Agribank, phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam. Số thiệt hại còn lại sẽ do các bị cáo Cường, Bê và đồng phạm liên đới bồi thường.

Tại tòa, bị cáo Bê khai khi Phương Nam bàn giao cho Sacombank thì ông không tham gia nên không biết việc chốt 505 tỉ đồng dựa trên cơ sở nào nhưng cái này tính cả lãi lẫn vốn. Ông Bê cũng tái khẳng định “tài sản đó nếu giao thì ngân hàng không đủ điều kiện đi làm dự án nhưng giao người khác đi làm dự án thì ngân hàng có thể thu hồi số tiền thiệt hại”.

Bị cáo Cường vẫn nói có thể khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án thay các bị cáo khác dù không có tiền mặt. Bị cáo này trình bày nếu đất đó bị Nhà nước thu hồi để làm dự án khác thì có thể ủy quyền cho người khác nhận bồi thường và lấy tiền đó khắc phục hậu quả.

Hiện nay, có người sẵn sàng “mua lúa non” các thửa đất này với giá khoảng 7 triệu đồng/m2. Nếu HĐXX tạo điều kiện thì hơn 10 ha đất có thể vừa khắc phục được hậu quả cho Sacombank, vừa trả được nợ cho Agribank.

Ngược lại, đại diện VKS cho rằng hiện sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng. Đất này đều là đất nông nghiệp nên muốn chuyển nhượng phải có điều kiện, phải có dự án phê duyệt và chuyển quyền sử dụng đất và người sử dụng đất sẽ được bồi thường. Chính vì sổ không sang tên được, bị cáo không có dự án, Phương Nam không có dự án.

Phiên tòa tạm nghỉ buổi chiều. Sáng nay 28-7, tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.