Chênh lệch trong xác định thiệt hại vụ án Trầm Bê

Sáng 27-7, không như dự kiến sẽ bắt đầu phần tranh luận, HĐXX cho quay lại phần xét hỏi vụ siêu lừa Dương Thanh Cường và Trầm Bê cùng các đồng phạm gây thất thoát 505 tỉ đồng.

Hồ sơ cáo buộc bị cáo Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam - sáp nhập vào Sacombank từ tháng 10-2015) cùng các thuộc cấp bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các bị cáo vay vốn bằng tài sản đảm bảo không đủ điều kiện, cho vay vốn trái quy định khiến Ngân hàng Phương Nam thiệt hại.

Hiện có hai con số liên quan đến thiệt hại của vụ án là 331 tỉ đồng và 505 tỉ đồng. Kết luận của cơ quan điều tra, số tiền thiệt hại trong vụ án này là 331 tỉ đồng, còn Sacombank cho rằng thiệt hại là 505 tỉ đồng.

Lý giải tại tòa, đại diện Sacombank cho rằng khi sáp nhập ngân hàng thì sổ sách, giấy tờ tính số nợ này là 505 tỉ đồng, còn việc tính toán thế nào thì người đại diện không rõ. Sacombank giữ nguyên con số yêu cầu bồi thường là 505 tỉ đồng.

Đại diện VKS đặt vấn đề với đại diện Sacombank là sẽ nhận tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo hay nhận xử lý tài sản. Đơn vị này mong HĐXX tạo điều kiện cho xử lý 23 giấy chứng nhận vì tài sản này đang do Sacombank nắm giữ.

VKS cho rằng ngân hàng vừa muốn nhận một phần tiền khắc phục hậu quả, giờ lại muốn xử lý cả vật chứng vụ án như vậy là được bồi thường hai lần? Đại diện Sacombank đáp trong trường hợp HĐXX xem xét phần khắc phục của các bị cáo thì Sacombank sẽ căn cứ trên quyết định của HĐXX.

Trả lời VKS, bị cáo Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam) cho rằng kết luận điều tra của Bộ Công an xác định số thiệt hại 331 tỉ đồng là phù hợp. Nếu tính theo yêu cầu của bị hại Sacombank thì “các bị cáo ở đây khóc hết nước mắt”.

23 bất động sản liên quan đến khoản vay của công ty bị cáo Cường trong vụ án được định giá hơn 582 tỉ đồng và đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Cơ quan điều tra và VKS xác định phần giá trị dôi ra của khu đất này sau khi thi hành án (khoảng 171 tỉ đồng) cho Agribank, phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam. Số thiệt hại còn lại sẽ do các bị cáo Cường, Bê và đồng phạm liên đới bồi thường.

Tại tòa, bị cáo Bê khai khi Phương Nam bàn giao cho Sacombank thì ông không tham gia nên không biết việc chốt 505 tỉ đồng dựa trên cơ sở nào nhưng cái này tính cả lãi lẫn vốn. Ông Bê cũng tái khẳng định “tài sản đó nếu giao thì ngân hàng không đủ điều kiện đi làm dự án nhưng giao người khác đi làm dự án thì ngân hàng có thể thu hồi số tiền thiệt hại”.

Bị cáo Cường vẫn nói có thể khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án thay các bị cáo khác dù không có tiền mặt. Bị cáo này trình bày nếu đất đó bị Nhà nước thu hồi để làm dự án khác thì có thể ủy quyền cho người khác nhận bồi thường và lấy tiền đó khắc phục hậu quả.

Hiện nay, có người sẵn sàng “mua lúa non” các thửa đất này với giá khoảng 7 triệu đồng/m2. Nếu HĐXX tạo điều kiện thì hơn 10 ha đất có thể vừa khắc phục được hậu quả cho Sacombank, vừa trả được nợ cho Agribank.

Ngược lại, đại diện VKS cho rằng hiện sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng. Đất này đều là đất nông nghiệp nên muốn chuyển nhượng phải có điều kiện, phải có dự án phê duyệt và chuyển quyền sử dụng đất và người sử dụng đất sẽ được bồi thường. Chính vì sổ không sang tên được, bị cáo không có dự án, Phương Nam không có dự án.

Phiên tòa tạm nghỉ buổi chiều. Sáng nay 28-7, tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...