Chỉ 2 nước chủ nhà từng vô địch AFF Cup

Nhìn lại lịch sử giải đấu kể từ khi ra đời (năm 1996) cho đến nay (tính cả khi còn mang tên là Tiger Cup), người ta nhận thấy có rất ít đội chủ nhà thi đấu thành công để rồi sau đó được vinh dự bước lên ngôi vị cao nhất của bóng đá khu vực.

Những số liệu thống kê cho thấy trong 9 lần tổ chức AFF Cup trước đây, đã có tổng cộng 15 lượt quốc gia Đông Nam Á được trở thành nước chủ nhà của giải đấu hàng đầu khu vực, trong đó Thái Lan là nước được vinh dự đăng cai AFF Cup nhiều lần nhất với 4 lần, sau đó là Singapore, Việt Nam, Indonesia, mỗi nước 3 lần và Malaysia với 2 lần.

Chỉ 2 nước chủ nhà từng vô địch AFF Cup ảnh 1

ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 nhưng không phải với vai trò chủ nhà. Ảnh: V.S.I

Tuy nhiên, có vẻ như ngôi vị quán quân AFF Cup không mấy có duyên với các quốc gia chủ nhà. Bằng chứng là trong lịch sử giải đấu từ trước đến nay có tới 7 lần (chiếm tỷ lệ 77,8%) chiếc Cúp AFF thuộc về các đội khách và chỉ có đúng 2 lần (chiếm tỷ lệ 22,2%) nước chủ nhà giữ lại được chiếc Cúp vàng. Đó là chủ nhà Thái Lan ở Tiger Cup 2000 (sau khi đánh bại Indonesia 4-1 trong trận chung kết) và chủ nhà Singapore ở AFF Cup 2007 (sau khi vượt qua Thái Lan với tổng tỷ số 3-2 sau 2 lượt đi và về của trận chung kết).

Thống kê cũng cho thấy trong những lần còn lại, các đội chủ nhà cao nhất là giành được ngôi á quân (Việt Nam ở Tiger Cup 1998, Indonesia ở Tiger Cup 2002 và AFF Cup 2010, Thái Lan ở AFF Cup 2007, 2008, 2012) hoặc giành hạng 3 (Malaysia ở Tiger Cup 2004 và AFF Cup 2012, Indonesia ở AFF Cup 2008, Việt Nam ở AFF Cup 2010).

Thậm chí, có những đội chủ nhà còn thi đấu thất vọng đến mức không vượt qua nổi vòng đấu bảng cho dù được chơi trên sân nhà, trước sự cổ vũ của các khán giả nhà, mà Singapore ở Tiger Cup 1996, Tiger Cup 2002 hay chính ĐT Việt Nam của chúng ta dưới sự dẫn dắt của HLV Tavares ở Tiger Cup 2004 là những ví dụ tiêu biểu.

Bản thân Việt Nam chúng ta trong 3 lần đăng cai AFF Cup trước đây cũng chưa lần nào chạm tay tới chức vô địch (1 lần về Nhì, 1 lần hạng 3, 1 lần bị loại từ vòng đấu bảng), còn chiếc Cúp duy nhất mà chúng ta giành được lại là chiến công của một chuyến làm khách tại AFF Cup 2008 khi Thái Lan và Indonesia là các nước chủ nhà. Còn ở lần đăng cai thứ 4 này, khi “quá tam ba bận” mọi chuyện liệu có khác?

Theo Thành Quang (TT&VH Online)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

(PLO)- Hải Phòng không thể làm điều bất ngờ trước đội bóng vô địch V-League lẫn Cúp Quốc gia Hà Nội và đã thua 0-2 trong trận tranh Siêu cúp quốc gia.
Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

Chiêu độc lạ của tân binh Khánh Hòa

(PLO)- Người yêu bóng đá Khánh Hòa nhẩm tính từng ngày mong mỏi thầy trò Võ Đình Tân trở lại mái nhà xưa và “đội bóng ngổ ngáo” đã tái xuất V-League sau đúng ba năm bốn ngày...