Chính thức có chuyến bay thường lệ từ Việt Nam đi Mỹ

Chuyến bay mang số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, Mỹ sáng nay 29-11. Đến nay, VietNam Airlines là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Chuyến bay được thực hiện bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 20 giờ 57 ngày 28-11 và hạ cánh tại sân bay San Francisco lúc 19 giờ 42 ngày 28-11 (giờ địa phương, tức 10 giờ 42 sáng 29-11 giờ Việt Nam).

Tổng thời gian bay thẳng không điểm dừng từ TP.HCM đến San Francisco là 13 tiếng 45 phút với hành trình bay hơn 13.000 km.

Nói về chuyến bay thẳng đầu tiên, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết cách đây hơn một năm, hãng đã thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên đến sân bay San Francisco để đón công dân hồi hương. 

Khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay thường lệ đầu tiên từ Việt Nam đi Mỹ. Ảnh: CTV

Giám đốc Sân bay quốc tế San Francisco Ivar C. Satero bình luận: Chúng tôi rất vinh dự và tự hào là sân bay đầu tiên của Mỹ phục vụ các chuyến bay thẳng thường lệ của Việt Nam với những trải nghiệm mang đẳng cấp thế giới.

"Bước tiến này đã đưa sân bay San Francisco trở thành cửa ngõ đầu tiên của Mỹ để hành khách từ Việt Nam có thể tiếp cận đến các khu vực trong Vịnh San Francisco" - Ivar C. Satero nói.

Đại diện hãng thông tin từ ngày 28-11, Vietnam Airlines khai thác thường lệ 2 chuyến/tuần giữa TP.HCM và San Francisco. Hãng dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ Việt Nam cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Ngoài ra, hãng đang tiếp tục nghiên cứu mở thêm đường bay mới đến Mỹ như giữa Los Angeles và Hà Nội hoặc TP.HCM. Các chuyến bay Việt - Mỹ sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng đội máy bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350.

Máy bay chuẩn bị cất cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: CTV

Hiện nay Mỹ là một trong những nước có số lượng Việt kiều và du học sinh Việt Nam lớn nhất thế giới.

Thị trường hàng không Việt - Mỹ ước đạt 1,4 triệu lượt khách vào năm 2019, tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2017-2019.

Đây là thị trường có dung lượng đến Việt Nam lớn thứ 10 và là thị trường lớn nhất chưa có đường bay thẳng đến Việt Nam trước đó.

Một trong những điểm nhấn của chuyến bay thẳng này là suất ăn đặc biệt do Vietnam Airlines phối hợp cùng Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ và các Hiệp hội nông sản của Mỹ tại Việt Nam chuẩn bị để dành tặng hành khách.

Suất ăn gồm các đặc sản chất lượng cao và giàu dinh dưỡng được sản xuất và chế biến tại Mỹ như rượu vang, phô-mai, nho California; táo Washington; việt quất và hạt hồ đào Mỹ. Ngoài suất ăn này, hành khách trên chuyến bay còn được phục vụ hai bữa ăn chính và một bữa ăn nhẹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

(PLO)- Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, sau năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng trở thành thị xã, huyện Cát Hải trở thành quận biển đảo, trong khi Bạch Long Vĩ vẫn là huyện đảo.