Chở bạn gái đi ăn, nam thanh niên bất ngờ bị đâm đũa vào mắt

(PLO)- Sau khi bị đâm đũa vào mắt, nam thanh niên nhập viện và được chẩn đoán có dị vật dài 5 cm ở hốc mắt trái từ dưới nhãn cầu xuyên vào hốc mũi hai bên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-11, Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về trường hợp dị vật xuyên thấu ổ mắt.

Bệnh nhân là Phạm Văn T. (22 tuổi) ngụ quận Bình Tân TP.HCM nhập viện trong tình trạng sưng đau mắt trái.

đâm đũa vào mắt
Bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng thăm khám cho bệnh nhân bị đâm đũa vào mắt sau phẫu thuật. Ảnh: VÕ THƠ

Qua khai thác bệnh sử, cách thời điểm nhập viện 4 ngày, bệnh nhân khai trong lúc chở bạn gái đi ăn thì bị một người có hành vi lạ theo dõi, sau đó hai bên xảy ra xô xát và bệnh nhân bị người kia đâm đũa vào mắt trái.

Sau khi thấy sưng đau mắt trái, chảy máu mũi hai bên, bệnh nhân nhập BV Mắt. Qua hai ngày điều trị nội khoa tại BV Mắt, bệnh nhân chuyển đến khám tại BV Tai Mũi Họng TP. HCM để phối hợp điều trị.

Qua CT Scan, các bác sĩ phát hiện một dị vật dài 5 cm ở hốc mắt trái từ dưới nhãn cầu xuyên vào hốc mũi hai bên. Gãy thành trong hốc mắt trái, vỡ ống lệ mũi trái.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi kết hợp đường ngoài lấy dị vật mắt trái. Phối hợp nội soi đẩy và kéo dị vật qua đường ngoài. Dị vật là chiếc đũa gãy dài 6 cm.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm đau, giảm sưng nề mắt trái, không chảy máu mũi. Thị lực mắt trái ghi nhận là 10/10.

TS - BS CKII Nguyễn Thanh Vinh, Phó giám đốc BV Tai Mũi Họng, cho biết dị vật ổ mắt đâm xuyên vào hốc mũi tương đối ít gặp. Từ năm 2018-2022 có 5 trường hợp, đầu năm 2023 đến nay có 2 trường hợp bị đâm đũa vào mắt.

Phương pháp phẫu thuật lấy bỏ dị vật ở vùng này phụ thuộc vào kích thước, hình dạng, vật liệu, vị trí và đường vào của dị vật. Dị vật mắt đâm xuyên vào mũi xoang có thể được lấy ra qua đường mắt hoặc đường mũi dưới nội soi.

Trong một số trường hợp phức tạp có thể phải phối hợp các bác sĩ mắt, bác sĩ tai mũi họng và ngoại thần kinh.

“Dị vật xuyên ổ mắt có thể gây mù mắt vĩnh viễn, khi xuyên sọ nguy hiểm đến tính mạng do đó trong sinh hoạt người dân cần hết sức thận trọng. Đối với những trường hợp khi gặp tai nạn, bệnh nhân và người nhà không được tự ý rút dị vật ra, nên giữ nguyên và đến cơ sở y tế gần nhất để can thiệp kịp thời” - BS Nguyễn Thanh Vinh lưu ý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.