Cho con học Khổng Tử để khỏi thành 'phá gia chi tử'

Trong tháng này, hơn 70 sinh viên, con của các doanh nhân tỉnh Phúc Kiến kéo về khách sạn Jade Palace của Bắc Kinh tham dự lớp học về đức hạnh truyền thống và kỷ cương.

Lớp học này do cơ quan chính quyền của quận Tư Minh, thành phố Hạ Môn tổ chức, được mở ra vào năm 2013. Được biết lớp học đã đào tạo ra các chủ doanh nghiệp xuất sắc ở Phúc Kiến, tờ Beijing Youth Daily đưa tin.

Hầu hết số sinh viên này có độ tuổi chưa quá 20, đã hoặc đang theo học các trường đại học nước ngoài.

Cho con học Khổng Tử để khỏi thành 'phá gia chi tử' ảnh 1

Sinh viên Trung Quốc tham dự lớp học về giá trị Nho giáo truyền thống và tầm quan trọng của hoạt động từ thiện (Nguồn: Asia One Asia News)

Dù vậy, khi tới tham gia lớp học này họ được yêu cầu phải đọc các sách về Khổng tử như “Gương hiếu thảo” và học các nghi lễ truyền thống như phục vụ trà cho người già.
Ngay cả, đối với các nhà sáng lập các thương hiệu nổi tiếng ở Phúc Kiến như Septwolves và Anta, họ đều gửi con cái của mình tham gia lớp học này.
Nếu vắng mặt hay có những hành vi ngỗ ngược sẽ bị phạt rất nặng, lên tới hàng ngàn nhân dân tệ.
“Những đứa con gia đình giàu có thường có ý thức vượt trội và áp dụng hình phạt nghiêm khắc để chúng học được tinh thần trách nhiệm”, You Xiaobo, một trong những giáo viên của lớp học này cho biết.
Những sinh viên này cũng học về kỷ luật tài khóa và tầm quan trọng của hoạt động từ thiện.
Tuần trước, Mặt trận thống nhất thuộc Đảng Cộng Sản Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hướng dẫn cho những đứa con của những gia đình giàu lên trong vài thập kỷ qua.
Động thái này được đưa ra sau khi chủ tịch Tập Cận Bình cho hay “hướng dẫn các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ để giúp họ ngẫm nghĩ về nguồn gốc của sự giàu có và cách hành xử sau khi giàu lên”.
“Thế hệ giàu có thứ 2” của Trung Quốc thường được nhìn nhận như những kẻ hư hỏng, kiêu ngạo và ngỗ ngược.
Ước tính khoảng 85% doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc là công ty gia đình. Trong vòng 5 tới 10 năm nữa, vấn đề về quyền thừa kế sẽ trở thành vấn đề nổi cộm.