HIỂM HỌA TỪ CÔNG TRÌNH MỞ RỘNG QUỐC LỘ 51:

Chủ đầu tư, nhà thầu phớt lờ

Cơ quan chức năng nói không liên hệ được thầu thi công, còn gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư chấn chỉnh thì không được nghiêm túc tiếp thu.

Theo Quyết định 04/2006 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), khi mở rộng, nâng cấp đường bộ trong phạm vi đất đã dành sẵn thì chủ đầu tư phải tổ chức, bảo đảm an toàn giao thông. Nhưng…

Thi công tùy tiện

Theo quy định trên, công trình quốc lộ 51 phải được thi công theo trình tự: Mở rộng để có đường đi xong mới được nâng cấp phần đường hiện hữu. Nhưng như ở bài trước đã phản ánh, nhà thầu và chủ đầu tư công trình này đã cho thi công cùng lúc, tràn lan cả hai phần mở rộng và nâng cấp khiến làn xe còn lại dành cho lưu thông bị bó hẹp, người xe đi lại hỗn loạn tạo ùn tắc, gây tai nạn.

Tại nhiều đoạn, phần mương hở chưa làm xong, nắp mương chưa được đậy thì nhà thầu và chủ đầu tư đã cho thi công ở trên cả mặt đường phần mở rộng và phần hiện hữu. “Các loại xe có tải trọng lớn và xe du lịch khi luồn lách qua các bãi đất đá lấn chiếm trên toàn bộ mặt đường có thể lọt xuống mương bất cứ lúc nào” - ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở GTVT, kiêm Phó Trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, lên tiếng.

Đỏ mắt tìm ông thầu

Theo ông Điệp, ngay từ khi dự án bắt đầu triển khai (đầu tháng 8-2009), Sở GTVT, công an tỉnh, các địa phương dọc quốc lộ 51 và các cơ quan chức năng đã nhận thấy thái độ thiếu hợp tác từ phía chủ đầu tư, nhà thầu. Ví dụ, trên 43 km của quốc lộ 51 đi qua tỉnh Đồng Nai có bảy gói thầu, trung bình một gói kéo dài hơn 5 km nhưng chỉ có vài bảng thông tin về gói thầu. Trên các bảng báo này cũng không ghi ngày khởi công, ngày hoàn thành, tên người chỉ huy công trình và số điện thoại. Duy nhất trên tuyến chỉ có một bảng ghi tên người chỉ huy công trình là Hoàng Duy Nghĩa, và số điện thoại.

Chủ đầu tư, nhà thầu phớt lờ ảnh 1

Tấm bảng báo duy nhất có các thông tin về gói thầu và đến giữa tháng 4, gói thầu này vẫn chưa xong (nắp mương thoát nước chưa được đậy lại và ngày báo hoàn thành gói thầu là 2-2-2010). Ảnh: LĐ

Trung tá Nguyễn Tấn Long, Trưởng Trạm Cảnh sát giao thông ngã ba Thái Lan, cho biết: Nhiều lần phát hiện nhà thầu để vật liệu lấn chiếm các làn xe chạy nhưng trạm không thể lập biên bản ghi nhận theo quy định vì không thể liên lạc được với người chỉ huy công trình. “Tại hiện trường chỉ có vài ba công nhân lái máy xúc, ủi, cào hoặc thợ hồ, bảo họ ký xác nhận hiện trường thì họ không chịu” - Trung tá Long nói.

Những ngày giữa tháng 4, chứng kiến cảnh gói thầu vẫn ngổn ngang, chúng tôi cũng đã gọi điện thoại vào số máy trên bảng báo để tìm hiểu thì chỉ nhận được tiếng ò í e hoặc: “Số máy quý khách vừa gọi hiện ngoài vùng phủ sóng…”.

Ngày 13-4, chúng tôi đến trụ sở Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (BVEC) liên hệ thì nhân viên ở đây cho biết ngắn gọn: Toàn bộ lãnh đạo đã đi công tác.

Làm ngơ cơ quan nhà nước

Từ tháng 12-2009 đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chức năng đã có hàng loạt cuộc họp, kiểm tra, báo cáo, công văn… về tình trạng thi công không an toàn trên quốc lộ 51. “Nhưng chủ đầu tư là BVEC đã không nghiêm túc tiếp thu hoặc có câu trả lời nhanh, phù hợp” - ông Nguyễn Văn Điệp cho biết.

Xin dẫn một ví dụ: Tháng 2-2010, Công an tỉnh Đồng Nai có báo cáo về các điểm đen tai nạn giao thông mới phát sinh trong quá trình mở rộng, nâng cấp quốc lộ 51 và yêu cầu các cơ quan quản lý, BVEC có biện pháp kiểm tra, xử lý. Liền đó, Khu Quản lý đường bộ VII ra văn bản yêu cầu BVEC kiểm tra, rà soát và khắc phục ngay các điểm đen mà Công an tỉnh Đồng Nai đã liệt kê.

Sau khi có văn bản yêu cầu từ hai cơ quan trên, BVEC không trả lời, các nhà thầu thi công vẫn điềm nhiên tháo dỡ các dải phân cách, đổ đất đá ra toàn bộ mặt đường, gây ra liên tiếp các vụ kẹt xe nhiều giờ tại các vị trí trên trong những ngày giữa tháng 3.

LƯU ĐỨC - HOÀNG LONG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm