Chủ tịch FIFA bị 'sờ gáy'

Hôm 27-4, người đứng đầu LĐBĐ thế giới (FIFA), Chủ tịch Gianni Infantino đã bị Văn phòng Tổng công tố Liên bang Thụy Sĩ (OAG) cáo buộc đã can thiệp và buộc dừng cuộc điều tra vào đầu năm 2016.

Thời điểm đầu năm 2016 chỉ sau một thời gian ngắn ông Gianni Infantino được bầu làm chủ tịch FIFA thay cho ông Sepp Blatter.

Chủ tịch FIFA bị 'sờ gáy' ảnh 1
Công tố viên cao cấp Michael Lauber là bạn thân với Chủ tịch Gianni Infantino từ thời nối khố.

Trước khi lên làm Chủ tịch FIFA, ông Infantino cũng đã làm những chuyện như các vị ủy viên Ban chấp hành FIFA và người tiền nhiệm Blatter. Ông bán bản quyền truyền hình giải đấu của FIFA cho một công ty với giá rẻ mạt để bên thứ hai bán lại giá cao hưởng chênh lệch khủng. Đây là trò mà các ủy viên lớn của Ban chấp hành FIFA khu vực Nam Mỹ dính đòn và tù tội những năm qua.

Theo mô tả của báo chí thì người đứng đầu FIFA hiện nay đang rất lo lắng về cáo buộc này của OAG. Việc thực thi bán bản quyền giá rẻ đó khi ông Gianni Infantino đang làm giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý của UEFA.

Chủ tịch FIFA bị 'sờ gáy' ảnh 2
Đôi bạn Lauber và Infantino đang gặp sóng gió khủng khiếp.

Theo báo Tribune của có trụ sở tại Geneve, Infantino rất lo cuộc điều tra này và ông đã thổ lộ với Rinaldo Arnold, người bạn thời “nối khố” với ông. Sau này Arnold trở thành một công tố viên cao nhấp của Thụy Sĩ phụ trách vùng Haut-Valais.

Trong bức thư điện tử, ông Infantino viết: “Tôi cố gắng giải thích với OAG rằng, tôi muốn mọi chuyện được làm sáng tỏ càng nhanh càng tốt. Tôi chẳng có gì khúc mắc trong chuyện này nên không phải lo lắng”.

Ông Arnold cũng là người nỗ lực dàn xếp để ông bạn Infantino có cuộc gặp với Tổng Văn phòng công tố OAG là Michael Lauber. Nội dung cuộc gặp này hai bên trao đổi gì thì vẫn chưa được tiết lộ. Cuộc gặp đó diễn ra ngày 22-4-2016. Chi tiết này OAG gọi là những điều bí ẩn và từ chối tiết lộ với báo chí.

Trụ sở FIFA nằm trên đất Thụy Sĩ, cụ thể là TP Zurich nên Infantino sẽ phải tuân thủ những cuộc điều trần sắp tới với OAG.

Vào tháng 10-2017, giữa ông Infantino và ông Lauber có cuộc gặp thứ ba. Sau đó các cuộc điều tra về việc bán bản quyền truyền hình bóng đá do Infantino ký kết bị khép lại.