Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân đã thao túng cổ phiếu như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân cùng các bị can sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện mua bán, lôi kéo người khác mua bán nhằm thao túng giá cổ phiếu TGG và BII.

Như PLO đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bốn bị can để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán. Trong số này có ông Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings) và Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt).

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân đã thao túng cổ phiếu như thế nào? ảnh 1

Hai bị can Đỗ Thành Nhân (trái, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings) và Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt). Ảnh: CACC

Theo cáo buộc của công an, trong thời gian từ 4-1-2021 đến ngày 6-10-2021, ông Nhân thông đồng với ông Nam và các bị can sử dụng nhiều tài khoản thực hiện mua bán và lôi kéo người khác mua bán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật.

Hành vi trên giúp nhóm này thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Trước khi vụ án được khởi tố, hàng loạt mã cổ phiếu họ Louis, điển hình là TGG và BII, nổi lên như một hiện tượng trên thị trường chứng khoán, vào thời điểm năm 2021.

Với TGG, đầu năm 2021, cổ phiếu này có mức giá 1.900 - 2.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, bằng chiêu trò “thổi giá”, TGG tăng chóng mặt bằng việc trần liên tiếp, lên mức đỉnh 74.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 22-9-2021. Mức tăng lên tới 37 lần chỉ trong vòng sáu tháng.

Tuy nhiên, sau khi tạo đỉnh, TGG liên tục rớt giá bằng hàng loạt phiên giảm sàn, rơi về mức 15.300 đồng/cổ phiếu chốt phiên 20-4-2022

Tương tự, với BII, trong năm 2021, cổ phiếu này có màn tăng giá khiến nhà đầu tư “hoa mắt”, khi có nhiều phiên tăng trần, chạy từ mốc 1.500 đồng/cổ phiếu lên mức 30.800 đồng/cổ phiếu, tức tăng hơn 20 lần.

Cũng giống số phận của TGG, sau khi tạo đỉnh, BII rớt giá sâu theo hướng “rơi tự do” với những phiên giảm sàn liên tiếp. Đóng phiên giao dịch ngày 20-4, BII còn 7.500 đồng/cổ phiếu.

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân đã thao túng cổ phiếu như thế nào? ảnh 2

Trụ sở Công ty chứng khoán Trí Việt tối 20-4. Ảnh: MINH TRÚC

Giữa tháng 3-2022, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ban hành quyết định xử phạt hành chính Louis Holdings hơn 161,2 triệu đồng và áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 2 tháng. Nguyên nhân là doanh nghiệp này đã giao dịch cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Louis Capital vượt quá giá trị đăng ký.

Hồi cuối tháng 1-2022, Công ty chứng khoán Trí Việt cũng bị Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra quyết định phạt tổng cộng 310 triệu đồng và đình chỉ dịch vụ ứng trước tiền bán trong hai tháng vì vi phạm nhiều lỗi.

Trao đổi với báo chí liên quan đến vụ án, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán. Cơ quan này chủ động trao đổi, phối hợp với phía công an để xử lý.

Cụ thể, Uỷ ban Chứng khoán đã thực hiện kiểm tra giao dịch đối với cổ phiếu TGG, BII. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Uỷ ban Chứng khoán nhận định có dấu hiệu thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm tài khoản liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings.

Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Uỷ ban Chứng khoán chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả kiểm tra giao dịch cổ phiếu TGG, BII để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Về phía Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, ngay trong tối 20-4, công ty này đã có thông cáo về việc tổng giám đốc của mình là ông Đỗ Đức Nam bị bắt.

Theo đó, Công ty Trí Việt nói vụ việc liên quan đến hành vi của cá nhân ông Nam. Công ty đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.

Công ty này khẳng định vụ việc nêu trên không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng trong kinh doanh của công ty; đồng thời không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông và các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với công ty.

Thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán.

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định pháp luật; trường hợp phát hiện công bố thông tin không rõ ràng, không chính xác thì yêu cầu cải chính và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thực hiện ngay việc công bố và cung cấp thông tin chính thức, trung thực về vụ việc và tình hình, triển vọng phát triển kinh tế-xã hội đất nước cho các cơ quan báo chí và nhà đầu tư để nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh theo quy định pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ động nắm tình hình để thực hiện các biện pháp phù hợp theo chức năng nhiệm vụ được giao, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.