Chủ tịch Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng tư vấn Nghị quyết 98

(PLO)- Chủ tịch TP.HCM tin tưởng Hội đồng tư vấn không chỉ đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 98 mà còn đóng góp vào chiến lược, định hướng phát triển TP.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11-8, Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (gọi tắt là Hội đồng tư vấn) đã họp phiên thứ nhất.

Phiên họp do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì và phát biểu tại phiên họp. Ảnh: WEBSITE THÀNH UỶ TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì và phát biểu tại phiên họp. Ảnh: WEBSITE THÀNH UỶ TP.HCM

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Hội đồng tư vấn có các thành viên là đại diện hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý... trong và ngoài nước nhằm góp thêm nhiều ý kiến tư vấn, tiếng nói độc lập. Đây là những giá trị mà lãnh đạo TP.HCM mong muốn Hội đồng tư vấn mang lại.

Ông Mãi mong muốn Hội đồng tư vấn và các thành viên trong hội đồng ở từng lĩnh vực, chuyên ngành sẽ phát huy hết trí tuệ, sáng kiến và dân chủ trong thảo luận. Qua đó đề xuất, kiến nghị để TP.HCM triển khai thực hiện Nghị quyết 98 đạt hiệu quả cao nhất, có lợi nhất cho người dân.

Chủ tịch TP.HCM cũng tin tưởng Hội đồng tư vấn không chỉ đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 98 mà còn đóng góp vào chiến lược, định hướng phát triển TP.

TS Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng tư vấn, nhìn Nghị quyết 98 là công cụ pháp lý để tạo động lực về thể chế giúp TP.HCM phát triển đúng với vai trò, vị trí của TP.

Hội đồng tư vấn có vai trò, nhiệm vụ đóng góp vào ý tưởng liên quan đến chính sách, giải pháp phát triển TP thông qua công cụ pháp lý của Nghị quyết 98.

Theo TS Lịch, thời gian tới, Hội đồng tư vấn sẽ nhận diện những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai Nghị quyết 98, nhằm kiến nghị các giải pháp, biện pháp để triển khai có hiệu quả.

Trong đó, Hội đồng sẽ tích cực góp ý việc thực hiện chính sách huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và hạ tầng xã hội, các mô hình TOD, BT, BOT, phát hành trái phiếu; chính sách huy động các nhà đầu tư chiến lược vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh; chính sách đổi mới sáng tạo; phân cấp, phân quyền cho TP Thủ Đức…

Đặc biệt là những nội dung mới cần tiếp tục nghiên cứu để trình Trung ương như phát hành trái phiếu quốc tế để phát triển nhanh hệ thống đường sắt đô thị, trung tâm tài chính quốc tế, thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

TS Trần Du Lịch cũng thông tin từ tháng 8-2023, Hội đồng tư vấn sẽ thảo luận sâu những nội dung cơ bản của Nghị quyết 98 về cơ chế chính sách đặc thù, xác định những nội dung cần tư vấn và tổ chức trao đổi các nội dung mỗi tháng. Cuối năm 2023, Hội đồng sẽ báo cáo lãnh đạo TP những nội dung đã nghiên cứu và có kiến nghị cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm