Chưa có tái định cư đã thu hồi đất của dân

Không công khai chi tiết quy hoạch dự án, không thỏa thuận giá cả bồi thường, cũng chưa có tái định cư cho dân nhưng UBND quận Cái Răng, TP Cần Thơ lại có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư thì ngang nhiên rao bán đất của dân đang ở. Đó là thắc mắc của hàng trăm hộ dân ở khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ liên quan đến dự án khu dân cư (KDC) Hưng Thạnh (lô 5C).

“Số phận chúng tôi về đâu?”

Dự án KDC 5C được UBND TP Cần Thơ cấp chủ trương theo Quyết định số 931 ngày 25-3-2015, giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan (trụ sở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 37 ha, tổng số vốn đầu tư hơn 463 tỉ đồng, thời gian thực hiện năm năm, từ năm 2016 đến 2020, ảnh hưởng khoảng 170 hộ dân.

Trình bày với PV Pháp Luật TP.HCM, người dân cho biết trong buổi làm việc với các hộ dân ngày 2-3-2016 về việc triển khai thực hiện dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cái Răng và chủ đầu tư đã không nhắc đến việc tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng khi dân có thắc mắc về vấn đề này. Sau đó, ngày 20-6-2016, UBND quận Cái Răng ra hàng loạt quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án. “Dự án chưa có tái định cư mà đã thu hồi tài sản của người dân. Tái định cư là quyền lợi sống còn của người dân vậy mà không một đơn vị nào đề cập đến. Đến nay mọi thứ vẫn mơ hồ, không biết số phận của người dân chúng tôi sẽ đi về đâu” - ông Chim Văn Bé (số nhà 20/1, khu vực 4) chia sẻ.

Chung nỗi bức xúc, ông Phạm Văn Sung (số nhà 37/1, khu vực 4) cho biết: “Làm dự án mà không công bố quy hoạch, tái định cư chưa có mà đã thu hồi đất, không có họp dân để thỏa thuận về giá cả bồi thường mà chỉ vận động, đo đạc và áp giá riêng từng hộ”. Bà Trần Thị Hồng Thu cho biết thêm: “Hộ gia đình tôi thuộc diện tái định cư tại chỗ, nền 60 m2 nhưng chỉ nói mà không thấy nền tái định cư đâu. Mức bồi thường chưa tới 150 triệu đồng, tôi không chịu thì nhận được thông báo thu hồi đất. Thu hồi đất rồi gia đình tôi ở đâu?”.

Nỗi bức xúc của người dân lên đến đỉnh điểm khi Công ty Hồng Loan rao bán nền dự án KDC lô 5C trên một tờ báo. Nội dung rao có đoạn: “Công ty CP XD TM Địa ốc Hồng Loan bắt đầu làm hạ tầng KDC lô 5C vào đầu tháng 6 năm nay (2016-PV), dự kiến sẽ có khoảng 900 nền với gần 3.500 dân cư vào ở trong năm sau. Khi hoàn thành giá đất nền dao động 6-8 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí các lô, nền… Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ trực tiếp với văn phòng công ty…”. Ông Sung đưa ra bảng chiết tính bồi thường thiệt hại và hỗ trợ thiệt hại do Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cái Răng áp giá và so sánh: “Đất trồng cây lâu năm được áp giá bồi thường 440.000 đồng/m2 và cao nhất là 2,2 triệu đồng đối với đất mặt tiền giáp với bờ kè. Mức giá bồi thường như vậy là quá thấp so với giá thị trường cũng như giá chủ đầu tư rao bán”.

Ông Phạm Văn Sung, một người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, kiến nghị HĐND TP Cần Thơ trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 29-5. Ảnh: H.DƯƠNG

Khu vực đất được phê duyệt làm dự án khu dân cư 5C. Ảnh: H.DƯƠNG

Bán đất của dân khi chưa bồi hoàn

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Văn Đức, người được công ty Hồng Loan ủy quyền trả lời báo chí, cho biết: “Hiện tại dự án đã giải phóng mặt bằng được khoảng 80%. Do dự án chưa được giải phóng mặt bằng hết, còn da beo, đất sạch chưa có nên chưa có nền tái định cư tại chỗ, để mọi thứ hoàn chỉnh thì phải mất vài tháng nữa. Đặt trường hợp hộ dân nào có nhu cầu cấp thiết về nhà ở thì công ty bố trí ngay từ nguồn quỹ đất của công ty là khu 6A, còn đòi tái định cư bên khu 5C thì không có ngay”.

Luật sư Đức khẳng định việc công ty rao bán nền khi chưa bồi hoàn, chưa có tái định cư cho người dân là đúng pháp luật. “Đây là hình thức góp vốn, nó hoàn toàn đúng với pháp luật. Người mua đất thực chất là họ đang góp vốn vì hiện tại cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện. Đây là hợp đồng góp vốn chứ không phải chuyển nhượng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Giao, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Sở TN&MT TP Cần Thơ, cho biết Công ty Hồng Loan chưa hề liên hệ để đo đạc hay yêu cầu bất cứ thủ tục pháp lý gì liên quan đến dự án KDC 5C. “Phía Sở TN&MT cũng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án” - ông Giao khẳng định.

Cũng xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Duy Linh, Phó Trưởng phòng Quản lý dự án dân cư Sở Xây dựng TP Cần Thơ, cho biết qua kiểm tra, dự án này mới được triển khai giai đoạn đầu, còn trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. “Về việc Công ty Hồng Loan mua bán, kinh doanh dự án thì theo quy định khi nào dự án có cơ sở hạ tầng thì chúng tôi mới tiến hành kiểm tra xem công ty có đủ điều kiện mua bán hay không. Còn bây giờ chỉ mới ở giai đoạn bơm cát thì kiểm tra cái gì!” - ông Linh nói.

PV Pháp Luật TP.HCM tiếp tục liên hệ với UBND quận Cái Răng để làm rõ các vấn đề khiếu nại của người dân nhưng sau nhiều lần nỗ lực liên hệ, phía quận Cái Răng vẫn chưa lên tiếng.

Chỉ được thu hồi đất sau khi hoàn thành tái định cư

Liên quan đến việc thu hồi đất, khoản 3 Điều 85 Luật Đất đai ghi rõ: “Việc thu hồi đất ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng của khu tái định cư”.

Về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 47 của Chính phủ ban hành ngày 15-5-2014 nêu rõ: “Dự án tái định cư được lập và phê duyệt độc lập với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng phải bảo đảm có đất ở, nhà ở tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất”.

Về việc kinh doanh, mua bán đất, Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Nhà, đất, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đăng ký quyền sở hữu nhà, đất, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

Về việc chủ đầu tư ký hợp đồng góp vốn, Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định cũng nêu rõ: Chủ đầu tư chỉ có quyền ký hợp đồng góp vốn khi có đủ các điều kiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ dự án, đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án và khi đã có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn theo quy định gửi Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.

______________________________

HĐND TP sẽ kiểm tra, nắm thông tin cụ thể và yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cái Răng báo cáo và trả lời người dân.

Ông NGUYỄN VĂN DŨNG,
Chánh Văn phòng HĐND TP Cần Thơ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm