Chuyện Anh Đức và 'King Kazu'

Cựu tuyển thủ quốc gia Anh Đức vừa về Long An đầu quân CLB hạng nhất ở tuổi 36, còn Kazuyoshi Miura (King Kazu), 54 tuổi đang đá cho Yokohama ở J-League 1.

CLB Yokohama nay đã lên J-League 1, đội này là nơi Tuấn Anh của HA Gia Lai từng thi đấu khi còn chơi ở J-League 2. Yokomama FC cũng là nơi tiền vệ Daisuke Matsu, 39 tuổi ngoại binh của Sài Gòn FC từng thi đấu.

Chuyện Anh Đức và 'King Kazu' ảnh 1
Anh Đức về Long An thi đấu hạng nhất ờ tuổi 36.  Ảnh: CĐV Long An

So với bóng đá Nhật, việc cầu thủ của Việt Nam (VN) lên hàng “tuổi băm” đã được cho là cựu binh. Với cầu thủ Việt ở tuổi này, phong độ sức mạnh đã xuống hẳn rồi, nhưng cầu thủ Nhật lại khác.

“King Kazu” đang chuẩn bị cùng Yokohama chuẩn bị bước vào mùa J-League 1 năm 2021, thứ bảy tới sẽ khai cuộc.

King Kazu bây giờ mang tính biểu tượng của bóng đá Nhật, mỗi trận anh ra sân chỉ vài chục phút mà thôi. Ở tuổi 54, King Kazu đã trải qua 36 năm bóng đá chuyên nghiệp.

Chuyện Anh Đức và 'King Kazu' ảnh 2
Nakamura vẫn cái chân trái rất bén ở tuổi 42.  Ảnh: AFC

Theo một bài báo mới nhất thống kê mùa 2021, cả ba giải J-League 1, 2 và 3 có đến chín cầu thủ trên 40 tuổi, trong đó có Keiji Tamada, chơi cho Varen Nagasaki ở J-League 2.

Nakamura từng tỏa sáng ở Celtic của Scotland, nay 42 tuổi vẫn rất khỏe trong màu áo Yokohama. Junichi Inamoto, Yasuhito Endo, Teruyoshi Ito nay đều ở tuổi 46 nhưng vẫn còn chạy tốt trong các đội đang đá giải J-League 2 và 3.

Nasashi Nakayama, Sinji Ono, 41 tuổi đang chơi mùa chuyên nghiệp thứ 24 của đời cầu thủ.

Còn danh thủ Nhật Keisuke Honda, 34 tuổi vừa về đầu quân cho Portimonense thuộc giải ngoại hạng Bồ Đào Nha.

Chuyện Anh Đức và 'King Kazu' ảnh 3
Shinji Ono vẫn cực khỏe ở tuổi 42.  Ảnh: AFC

Bóng đá thế giới hiện nay cũng đang ghi danh những “ông già tuổi băm” đang là trụ cột của các CLB như Ibrahimovic, tay săn bàn hàng đầu của AC Milan ở tuổi 39, Ronaldo, 35 tuổi vẫn ghi bàn như máy ở Juventus. Messi vẫn là cỗ máy săn bàn của Barcelona.

Khi nào biên độ nghề của cầu thủ VN mới có thể được nới rộng sang những năm cuối của “tuổi băm”?

Kỳ thú Marathon lần đầu tiên về Đất Mũi

Kỳ thú Marathon lần đầu tiên về Đất Mũi

(PLO)- Cuộc chơi lớn diễn ra vào ngày 9-10-2022 với giải chạy Đất Mũi Marathon Cà Mau 2022 – Cúp PETROVIETNAM trong lần tổ chức đầu tiên, các nhà làm giải đã triển khai nhiều ý tưởng và giải pháp để trở thành một sự kiện độc đáo, chuyên nghiệp, thu hút nhiều vận động viên và du khách tham gia.