'Cò đất' trở thành siêu lừa bán đất trên giấy

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 29-3, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm và ra quyết định tuyên phạt bị cáo Hồ Trọng Tình (36 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu) với tổng mức án 30 năm tù về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Tình làm nghề môi giới bất động sản ở tỉnh Đồng Nai nhưng ham mê đánh bạc và cần tiền trả nợ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khoảng tháng 9-2020, chị Trương Thị Phương (quê Hà Tĩnh) có nhờ chị Chu Thị Hoa Linh (ngụ huyện Vĩnh Cứu, tỉnh Đồng Nai) bán giúp thửa đất tại xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu). Do biết Tình làm nghề mối giới, kinh doanh bất động sản nên chị Linh nhờ Tình tìm người bán giúp.

'Cò đất' trở thành siêu lừa bán đất trên giấy ảnh 1

Bị cáo Tình tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: VŨ HỘI

Ngày 1-10-2020, Tình giới thiệu bà Đoàn Thị Huê đến gặp chị Linh để mua thửa đất của chị Phương với giá 980 triệu đồng. Bà Huệ đặt cọc 200 triệu đồng nên chị Linh nhờ Tình hướng dẫn đến ngân hàng chuyển tiền cọc vào tài khoản của chị Phương. Lúc này Tình nói với chị Linh đưa tiền cho Tình để rồi Tình dùng điện thoại di động chuyển khoản 200 triệu vào tài khoản của chị Phương.

Đến 14-11-2020 , bà Huê thanh toán tiếp số tiền còn lại là 780 triệu đồng cho chị Linh. Như lần trước chị Linh nhờ Tình chở ra ngân hàng để chuyển hết số tiền vào tài khoản cho chị Phương. Khi ra đến ngân hàng, Tình nói chị Linh đưa tiền nộp vào tài khoản của Tình sau đó sẽ dùng diện thoại di động chuyển khoản số tiền cho chị Phương sẽ nhanh hơn, chị Linh đồng ý.

Sau khi làm thủ tục nộp 780 triệu đồng vào tài khoản của tình thì người này nói dối là mạng đang bị lỗi chưa chuyển tiền cho chị Phương được. Đến tối cùng ngày, Tình đã chuyển khoản toàn bộ số tiền 780 triệu cho một người để đánh bạc rồi thua hết.

Ngoài ra, Tình còn lừa đảo bằng chiêu thức làm giả giấy tờ để nhận cọc. Cụ thể, do có quen biết nên ngày 20-9-2020, Tình đến nhà anh Nguyễn Văn Thụ  ngụ TP Biên Hoà (Đồng Nai) rủ anh này cùng góp tiền đặt cọc để mua đất ở huyện Vĩnh Cửu với giá 2,2 tỉ đồng. Để tạo niềm tin, Tình viết giả một hợp đồng đặt cọc cho chủ đất với số tiền 300 triệu đồng rồi ký giả chữ ký của chủ đất và người làm chứng.

Sau đó Tình chụp hình tờ giấy hợp đồng đặt cọc giả gửi qua Zalo cho anh Thụ. Sau nhiều lần Tình thuyết phục nên anh Thụ đã đồng ý góp 150 triệu đồng để đặt cọc đất. Theo thỏa thuận, sau một tháng Tình sẽ tìm người bán thửa đất trên để trả tiền gốc và tiền lời cho anh Thụ. Quá thời hạn anh Thụ không liên lạc được với Tình nên đã biết mình bị lừa. 

Cũng với hình thức, thủ đoạn tương tự như trên Tình đã lừa anh Nguyễn Thành Đô (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCH) với số tiền 200 triệu đồng để đặt cọc.

Vào thời điểm trên Tình tự nhận có lô đất tại phường Tam Phước (TP Biên Hòa) rồi chào bán cho anh Đỗ Văn Đồng (ngụ Đồng Nai) với giá 370 triệu đồng. Tình đưa anh Đồng cùng người bạn anh Đồng đến xem lô đất và đồng ý đặt cọc cho tình 200 triệu đồng. Sau đó anh Đồng cùng bạn gọi điện cho Tình không được nên đi tìm hiểu mới biết mình bị lừa.

Không chỉ có vậy, cùng thời điểm này Tình thuê người không rõ lai lịch làm gia một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ) của thửa đất tại phường Tam Phước (TP Biên Hòa, Đồng Nai) mang tên Hồ Trọng Tình đứng tên sở hữu.

Sau đó, Tình đến chào bán tiếp cho anh Đồng giá 1.8 tỉ đồng và đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cho khách xem. Do không đủ tiền nên anh Đồng rủ thêm bạn Phạm Văn Thuần (quê Nam Định) cùng góp tiền mua chung. Tin tưởng anh Đồng đã đặt cọc cho Tình 100 triệu đồng. Tình đã viết giấy nhận tiền cọc cho anh Đồng và hẹn đến ngày trả đủ tiền để ký hợp đồng chuyển nhượng. Đến hẹn, anh Đồng gọi diện cho Tình không được nên tự đi tìm hiểu thì biết được thửa đất không phải của Tình. 

Vẫn chiêu cũ, do quen biết chị Đoàn Thanh Thảo (ngụ TP Biên Hòa), Tình đã chụp hình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả tại phường Tam Phước (TP Biên Hòa, Đồng Nai) do Tình đứng tên quyền sử dụng đất rồi gửi cho chị Thảo xem để chào bán với giá hơn 1 tỉ. Chị Thảo tin tưởng nên đồng ý mua và đặt cọc cho Tình 150 triệu đồng.

Tình đã viết hợp đồng nhận cọc và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cho chị Thảo giữ hẹn một tháng chị Thảo thanh toán đủ tiền sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng. Đến hẹn, chị Thảo liên lạc với Tình không được nên đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Tình đưa cho mình giữ nhờ người khác kiểm tra thì phát hiện giấy giả, nên làm đơn tố cáo hành vi của Tình.

Sau đó cơ quan công an đã điều tra bắt giữ Tình và VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố Tình với 3 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tại phiên tòa xét xử, Tình khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trong cáo trạng mà VKSND đã truy tố. 

Sau giờ nghị án, HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Tình với mức với mức án 13 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 4 năm tù về tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng mức hình phạt tù cho bị cáo Tình là 30 năm tù. 

Đề nghị giảm phạt tù, tăng phạt tiền

Đề nghị giảm phạt tù, tăng phạt tiền

(PLO)- Ông Lê Minh Trí đề nghị giảm khung hình phạt tù, tăng chế tài phạt tiền để vừa xử lý nghiêm kẻ chủ mưu, cầm đầu nhưng nhân văn với những người rủi ro…