Có gì ở luật việt vị mới giúp tăng bàn thắng?

(PLO)- Luật việt vị hiện hành dù thân người ngang bằng nhưng chỉ một cái vai hay nửa bàn chân cầu thủ tấn công “lòi ra” đều bị bắt việt vị. Và điều đó sẽ được điều chỉnh với luật việt vị mới sắp được FIFA chuẩn bị đưa vào áp dụng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo luật việt vị mới, cầu thủ tấn công chỉ mắc lỗi việt vị nếu toàn bộ cơ thể của người này vượt qua hẳn hậu vệ cuối cùng của đối phương.

luật việt vị mới
Hình ảnh mô tả luật việt vị mới sắp được FIFA áp dụng.

Cụ thể qua hình minh hoạ này, đối chiếu theo luật việt vị mới, cầu thủ tấn công sẽ không bị thổi phạt việt vị khi vẫn còn bộ phận trên cơ thể “chồng lấn” với cơ thể của hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Được biết, luật việt vị mới lần này được đề xuất bởi ông Arsene Wenger, cựu HLV CLB Arsenal. Ông Wenger hiện đang giữ chức Trưởng ban Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA đã nêu ý tưởng này, với mong muốn các trận đấu có thêm những bàn thắng và ủng hộ bóng đá tấn công, đồng thời tránh những bàn thắng không được công nhận khi cầu thủ tấn công chỉ đứng dưới đối thủ vài milimet chứ không phải là một thân người.

Trước mắt, FIFA sẽ áp dụng luật việt vị mới ở các trận đấu tại Ý, Thụy Điển và Hà Lan. Riêng tại Thụy Điển, các giải U-21 nam và U-19 nữ ở quốc gia này sẽ áp dụng luật mới kể từ mùa giải 2023-2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm