Có thật là... "nhất phao câu...”?!

Quá béo

Ăn nhiều phao câu làm tăng lượng cholesterol. Nguồn: Internet

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận định trên báo chí, phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như một số loài chim. Bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật. Chính vì độ ngậy, béo nên nhiều người thích ăn phao câu. Song, chuyên gia khuyến cáo lượng cholesterol cao rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt với những bệnh nhân tim mạch, rối loạn mỡ máu.

Ngày nay rất nhiều bệnh nguy hiểm xuất phát từ việc ăn các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Phao câu là một trong số đó.

Vô cùng bẩn

Phao câu chứa nhiều vi khuẩn nguy hại cho cơ thể. Nguồn: Internet

Phao câu thực chất là phần hậu môn của , trong đó chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, nhiều khi, vùng hậu môn của nhiều gia cầm có tồn tại khối u. Với cách làm sạch thông thường không thể loại bỏ hết vi khuẩn này nên khi chúng ta ăn phao câu tức là đã vô tình đưa độc tố gây bệnh vào cơ thể.

Vì thế, các chuyên gia cũng khuyên các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn phao câu gà bởi hệ miễn dịch của trẻ còn yếu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công mạnh hơn. Người lớn cũng nên hạn chế ăn phao câu gà bởi ăn chúng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ rước mầm họa bệnh vào người.

Phao câu có thật giúp làm đẹp?

Tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe nhưng nhiều chị em phụ nữ mê ăn phao câu chỉ vì tin rằng ăn phao câu giúp da đẹp, tóc mượt. Nhưng đó chỉ là những lời đồn đoán không có căn cứ khoa học.

Phao câu không có tác dụng làm đẹp. Nguồn: Internet

Về thông tin này, BS Nguyễn Trọng Hưng (Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) phân tích trên báo chí: “Thông tin ăn phao câu giúp da đẹp, tóc mượt không hề đúng. Thậm chí có người không cắt tuyến nhờn để có tác dụng tốt hơn khi ăn. Trên thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn phao câu có tác dụng như vậy!”.

Riêng về quan niệm “ăn đâu bổ nấy” mà nhiều người ngộ nhận việc ăn phao câu giúp vòng ba to hơn, các chuyên gia khẳng định đây là điều hoàn toàn vô lý, không có cơ sở khoa học.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Những thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng đang tàn phá sức khỏe đường ruột của bạn

Những thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng đang tàn phá sức khỏe đường ruột của bạnInfographic

(PLO)- Sức khỏe đường ruột kém có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm các vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, mệt mỏi và thậm chí là các bệnh tự miễn. Một số loại thực phẩm mà bạn thường xuyên ăn, như đường bổ sung, đồ chiên,... có thể gây hại cho vi khuẩn đường ruột.

8 vật dụng nhà bếp tưởng ‘vô hại’ nhưng lại không tốt cho sức khỏe

8 vật dụng nhà bếp tưởng ‘vô hại’ nhưng lại không tốt cho sức khỏe Infographic

(PLO)- Trong căn bếp của mỗi gia đình, những vật dụng nhà bếp như nồi niêu, chảo, dao, thớt,... thường được coi là vô hại và luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu nấu nướng hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chính những món đồ này có thể là nguồn gốc tiềm ẩn của các mối nguy hại đối với sức khỏe.

Ăn bao nhiêu cá ngừ đóng hộp là an toàn?

Ăn bao nhiêu cá ngừ đóng hộp là an toàn?

(PLO)- Các nhà nghiên cứu xét nghiệm 150 hộp cá ngừ đóng hộp được mua tại năm quốc gia và phát hiện chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức khuyến nghị.