Côn Đảo sẽ thành khu du lịch tầm khu vực và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2045.

Du lịch xanh gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử

Quan điểm về quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo được xác định phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng Đông Nam bộ và quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Côn Đảo sẽ thành khu du lịch tầm khu vực và quốc tế ảnh 1

Côn Đảo chú trọng phát triển du lịch theo hướng bảo vệ môi trường. Ảnh: HS

Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo phù hợp với định hướng phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Bên cạnh đó là khai thác và bảo vệ sinh thái vườn quốc gia, hướng tới phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch có thương hiệu, sức cạnh tranh cao.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng nhằm để đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của vùng TP.HCM và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển dân cư, du lịch với các yêu cầu về bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa, bảo vệ tài nguyên và sinh thái, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Quy hoạch hướng tới phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch có thương hiệu, sức cạnh tranh cao, mang đậm đặc trưng văn hóa lịch sử, gắn với các khu đô thị xanh, thông minh, làm cơ sở cho việc triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư và quản lý xây dựng theo quy hoạch…

Ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo…

Thủ tướng nhấn mạnh Côn Đảo có quỹ đất hạn chế, do đó quy mô đất đai để xây dựng, phát triển khu dân cư và du lịch cần được cân nhắc để khai thác sử dụng hiệu quả. Quy mô dân số, đất đai và khách du lịch cần được dự báo trên cơ sở đánh giá quỹ đất, điều kiện hạ tầng kỹ thuật và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Côn Đảo.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu việc đề xuất mô hình phát triển, cấu trúc không gian cho Côn Đảo phải gắn kết chặt chẽ với tổ chức không gian phát triển du lịch, không gian bảo tồn di tích và bảo vệ sinh thái Vườn quốc gia Côn Đảo; phù hợp với phương án phát triển của các quy hoạch ngành liên quan. Định hướng phát triển không gian cần nghiên cứu trên cơ sở mối quan hệ giữa khu vực phát triển dân cư tại trung tâm Côn Sơn với các khu vực có khả năng khai thác phát triển như Cỏ Ông, Đầm Tre, Bến Đầm…

Ngoài ra, cần định hướng quy hoạch phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại Côn Đảo theo hướng bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu; ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, phát triển du lịch và sản xuất kinh doanh tại Côn Đảo.

Trong đó chú trọng một số vấn đề chính như phân tích, đánh giá tài nguyên nước, đề xuất các giải pháp cấp nước và bảo vệ nguồn nước. Xác định tiêu chuẩn và nhu cầu dùng nước trong sản xuất, sinh hoạt, dự kiến nguồn cấp, công trình đầu mối, mạng lưới đường ống cấp nước, cấp nước chữa cháy và các thông số kỹ thuật…

Cạnh đó, xác định tiêu chuẩn, nhu cầu sử dụng điện; lựa chọn cân đối nguồn điện; đề xuất giải pháp thiết kế mạng lưới cấp điện, dự kiến các công trình đầu mối cho từng giai đoạn quy hoạch. Tính toán nhu cầu và đề xuất giải pháp cho chiếu sáng thông minh, tiết kiệm năng lượng.•

 

Huyện Côn Đảo gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích đất nổi khoảng 75,78 km2, diện tích mặt biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo khoảng 140 km2 vùng biển xung quanh các đảo. Dự kiến quy mô dân số tối đa đến năm 2030 đạt khoảng 15.000 người; đến năm 2045 đạt khoảng 25.000 người (chưa bao gồm dân số quy đổi từ khách du lịch).

Thuê đơn vị tư vấn để triển khai, lập các đồ án quy hoạch

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho rằng quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2045 là một quyết định quan trọng, có vai trò quan trọng trong quy hoạch, định hướng phát triển Côn Đảo trong tương lai. Sắp tới, căn cứ quyết định này tỉnh sẽ thuê đơn vị tư vấn để triển khai, lập các đồ án quy hoạch tiếp theo theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu của PV, tại Côn Đảo, trung ương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang đầu tư triển khai các dự án như kéo điện lưới từ đất liền ra đảo, bên cạnh đó là hệ thống cáp viễn thông; nhà máy xử lý rác theo công nghệ đốt; hồ cung cấp nước ngọt đáp ứng nhu cầu cho sinh hoạt của người dân và phát triển du lịch, dịch vụ trong tương lai.

Ngoài ra, tháng 11-2021, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã phê duyệt đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030 nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế của Côn Đảo. Song song đó là quản lý, bảo vệ rừng, môi trường tự nhiên, lịch sử của Côn Đảo một cách bền vững.

TP.HCM khả năng mưa ở nhiều khu vực

TP.HCM khả năng mưa ở nhiều khu vực

(PLO)- Trong những giờ tới, mưa có thể xuất hiện ở Bình Chánh, Cần Giờ. Sau đó, vùng mưa dông có khả năng mở rộng sang khu vực khác như Nhà Bè, Bình Tân, quận 7, quận 6.