Công an cảnh báo thủ đoạn trộm cắp cận tết Nguyên đán

Theo Công an TP Thủ Đức, vào thời điểm những ngày cận Tết, tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Đối với loại tội phạm này người dân hoàn toàn có thể phòng tránh, giữ gìn an toàn tài sản khi áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể, những kẻ trộm cắp thường lợi dụng nhà trọ sơ hở trong bảo quản tài sản hoặc hộ dân lúc vắng người, đêm khuya vắng rồi leo trèo, trổ nóc nhà, phá khóa, bẻ song sắt cửa, trộm cắp tài sản.

Kẻ gian cũng thường giả dạng thành thợ sửa điện, nước, vệ sinh, tân trang nhà cửa... rồi lợi dụng lúc chủ nhà sơ hở hoặc khi nhà chỉ có người già, trẻ em mất cảnh giác để ra tay bẻ khóa két sắt, trộm cắp tài sản.

Kẻ gian phá cửa sổ, lấy trộm hai xe máy của người dân tại phường An Khánh vào tháng 6-2021. Ảnh: TS

Cận Tết, tội phạm cũng tiếp cận xe máy lúc không người trông coi, thường để ở vỉa hè, lề đường rồi ra tay bẻ, phá khóa hoặc dàn cảnh hỏi thăm đường, va chạm... để đồng bọn bẻ, phá khóa tẩu thoát.

Cũng theo công an TP Thủ Đức, tại nơi công cộng, khu mua sắm kẻ gian thường trà trộn vào những khu mua sắm, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ, trạm xe buýt, bến xe, trụ rút tiền ATM.., rồi dàn cảnh chen lấn, va chạm để ra tay trộm cắp điện thoại, bóp…

Công an TP Thủ Đức khuyến cáo người dân gia cố trần, vách, cửa sổ, cửa chính, lỗ thông gió... Sử dụng ổ khoá chất lượng có chức năng chống cắt, chống axít hoặc ổ khóa điện tử; trang bị còi báo động, camera quan sát.

Người dân không nên cất giữ nhiều tài sản có giá trị và phải luôn có người trông coi tài sản.

Đối với người già, trẻ em ở nhà cần được trang bị kỹ năng xử lý tình huống gặp kẻ xấu như: không tiếp xúc hoặc mua các sản phẩm của người lạ, không để người lạ vào nhà khi chỉ có một mình...

Không chen lấn mua sắm lúc đông người đề phòng dịch và phòng ngừa nạn móc túi. Chú ý giữ gìn tài sản như bóp ví, trang sức đắt tiền và luôn cảnh giác với những người cố tình va chạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm