Công an tìm bị hại của Tổng giám đốc người Hàn Quốc lừa đảo

Ngày 18-3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm người bị hại liên quan vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, Tổng giám đốc Tập đoàn Khanh Group) và các đồng phạm thực hiện, xảy ra tại Công ty TNHH Raon Việt Nam, Công ty TNHH Khanh Asset, TP.HCM.

Liên quan đến vụ án này, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Kim Bumjae và bảy đồng phạm người Việt Nam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, sáu năm trước, Kim Bumjae được một người Hàn Quốc giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước.

Kim Bumjae được đề nghị làm đại diện chi nhánh tại Việt Nam và chịu trách nhiệm kêu gọi, huy động tài chính và thỏa thuận cho 4%/tổng số tiền huy động, số còn lại bị can sẽ phải chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Kim Bumjae đã thành lập bốn công ty để huy động tài chính trái pháp luật từ giữa năm 2015 đến cuối năm 2018.

Trong số này, Kim Bumjae đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hương thành lập Công ty TNHH Raon Việt Nam (22 Đặng Hữu Phổ, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM), Công ty TNHH Khanh Asset (Lầu 55 Tòa nhà Bitexco, số 2 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1).

Sau đó, ông Kim Bumjae sử dụng pháp nhân 2 công ty trên để huy động tài chính bất hợp pháp, hứa hẹn sử dụng tiền huy động được để để đầu tư tại nước ngoài hoặc để thực hiện nhiều dự án khác nhau.

Thực tế, số tiền mà nhóm này huy động được đều sử dụng trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân. Ngoài ra, nhằm lừa đảo các nhà đầu tư, Kim Bumjae còn chỉ đạo đồng phạm lập thêm sáu công ty khác.

Ông Kim Bumjae trong một buổi hội thảo kêu gọi đầu tư. Ảnh: NT

Công an xác định, 126 người khai đã nhận tổng số tiền lãi là hơn 26,5 tỉ đồng, trong đó 123 cá nhân bị chiếm đoạt hơn 65 tỉ đồng; ba cá nhân không bị chiếm đoạt, được hưởng lợi gần 4,5 tỉ đồng.

Công an TP.HCM xác định, từ ngày 26-2-2019, Kim Bumjae và các nhân viên không đến công ty làm việc, không có mặt tại nơi cư trú, trốn tránh trách nhiệm, chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng. Đến đầu tháng 3-2019, các công ty của ông Kim Bumjae ngừng hoạt động.

Công an TP.HCM yêu cầu các cá nhân bị thiệt hại khi nộp tiền đầu tư vào Công ty Raon Việt Nam, Công ty Khanh Asset đến Phòng Cảnh sát kinh tế (số 674, đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10) trình báo sự việc bị chiếm đoạt tài sản trước ngày 31-3-2021.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

(PLO)- Khi lực lượng có mặt tại hiện trường vụ cháy, phá cửa xông vào nhà đã phát hiện một người đàn ông bị thương và một phụ nữ đã tử vong.