Công an TP.HCM bắt nhóm cho vay lãi nặng ép khách quay clip mới giải ngân

(PLO)- Đội Hình sự Đặc nhiệm, Phòng CSHS, Công an TP.HCM vừa bắt giữ sáu người trong đường dây cho vay lãi nặng trên địa bàn TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, Đội Hình sự Đặc nhiệm (Đội 3) Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM vừa bắt Nguyễn Hữu Mạnh (32 tuổi, tạm trú xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Cao Xuân Dũng (31 tuổi, cùng quê Hải Phòng), Nguyễn Mai An (36 tuổi, quê Hải Phòng), Nguyễn Văn Cường (25 tuổi, ngụ Phú Thọ), Nguyễn Thanh Tuyền (38 tuổi, quê Hải Phòng) và Bùi Ngọc Phương (20 tuổi, quê Hải Phòng, cùng ngụ phường 11, quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm cho vay lãi nặng bị Đội 3, Phòng PC02 bắt. Ảnh: CA

Nhóm cho vay lãi nặng bị Đội 3, Phòng PC02 bắt. Ảnh: CA

Theo đó, thời gian gần đây, trinh sát Đội 3 phát hiện một số người có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn TP.HCM nên lập kế hoạch đấu tranh, mật phục bắt giữ.

Khoảng 14 giờ ngày 3-8, sau quá trình theo dõi, tại đường Lê Văn Thọ (phường 14, quận Gò Vấp) trinh sát Đội 3 kiểm tra hành chính với Mạnh và Dũng.

An và Mạnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

An và Mạnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Công an thu giữ bốn điện thoại của Mạnh và Dũng, nhiều chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu cùng các loại giấy tờ tùy thân mang tên nhiều người khác nhau.

Qua kiểm tra, điện thoại di động của Mạnh lưu trữ nhiều đoạn clip thể hiện nội dung có người vay tiền với lãi suất cao.

Tang vật bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Tang vật bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Từ lời khai của hai người này, ngày 4-8, Đội 3 tiếp tục bắt thêm bốn người còn lại để mở rộng điều tra.

Công an xác định An và Mạnh là hai người cầm đầu nhóm cho vay. Nhóm này hoạt động từ khoảng tháng 3-2022 đến nay cho khoảng vài chục người vay tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Trong đó, tiền gốc là do An, Mạnh và Dũng bỏ ra. Cường, Phương và Tuyền là những người làm công ăn lương. Mạnh là người giữ các số điện thoại đã đăng trên tờ rơi quảng cáo để người cần vay tiền liên lạc.

Nhóm này in tờ rơi phát tận cổng, sân nhà dân vào khoảng từ ba đến năm giờ sáng.

Khi người vay có nhu cầu, nhóm An và Mạnh sẽ đến tận nhà để xác minh nơi ở hoặc công ty làm việc, nếu thấy đúng sẽ cho giải ngân.

Ngoài lưu trữ các bản photo CCCD, CMND, cà vẹt, giấy phép lái xe, một yêu cầu bắt buộc nhóm này đưa ra là quay clip trực diện mặt người vay, yêu cầu tự đọc tên tuổi, địa chỉ số nhà hoặc tên công ty, cùng số tiền vay để lưu lại.

Số tiền cho vay phần nhiều là trên dưới 10 triệu đồng, số ít được vay vài chục triệu đồng. Lãi suất cho vay là 30%/ tháng và người vay phải trả góp trong vòng 24 hoặc 25 ngày.

Tang vật thu giữ bước đầu của nhóm An - Mạnh gồm 48 CMND, 15 CCCD, 26 sổ hộ khẩu (gồn cả photo và bản chính), sáu giấy vay tiền, 18 giấy phép lái xe, bảy cà vẹt xe, năm giấy khai sinh, một hộ chiếu…, cùng nhiều cuốn tập có chữ ký của Mạnh, An và nhóm đàn em dùng vào việc theo dõi con nợ, thu hồi tiền.

Phòng CSHS đã làm việc được với nhiều nạn nhân và đang tiếp tục điều tra thêm.

Theo đại diện Phòng PC02, thủ đoạn của nhóm này khá mới, tinh vi. Việc phát hiện, bắt giữ nhóm này là kết quả của công tác bám sát địa bàn, kết hợp tuần tra, mật phục cũng như sự đoàn kết của các cán bộ, chiến sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

Chiêu lừa bán vé máy bay trên facebook của cô gái trẻ

(PLO)- Sau khi những người có nhu cầu mua vé máy bay liên hệ, Ái sẽ cung cấp tài khoản và yêu cầu họ chuyển tiền. Sau khi nhận được tiền, Ái sẽ lập tức chặn liên lạc với bị hại để chiếm đoạt tiền.