Cuộc họp 4 bên đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc và Philippines, bàn gì?

(PLO)- Bộ trưởng quốc phòng các nước Mỹ, Nhật, Úc và Philippines khẳng định hợp tác để đảm bảo tầm nhìn về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở tiếp tục phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin, vào ngày 3-6, bộ trưởng quốc phòng các nước Mỹ, Nhật, Úc và Philippines lần đầu tiên tổ chức cuộc họp 4 bên, trong đó các bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

(Từ trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasukazu Hamada, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - ông Carlito Galvez và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: KYODO NEWS

(Từ trái sang phải) Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasukazu Hamada, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - ông Carlito Galvez và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: KYODO NEWS

Cuộc họp trên với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasukazu Hamada, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - ông Carlito Galvez, diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La 2023 tại Singapore.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật, các bộ trưởng đã “khẳng định rằng họ có tầm nhìn về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở và cùng nhau nỗ lực để đảm bảo tầm nhìn đó tiếp tục phát triển”.

Bộ Ngoại giao Nhật cũng cho hay các bộ trưởng "đã thảo luận các vấn đề khu vực có cùng lợi ích chung cũng như các cơ hội để mở rộng hợp tác".

Một nguồn tin ngoại giao nói với hãng thông tấn Kyodo News rằng trong các kế hoạch được cân nhắc tại cuộc họp vừa rồi có các cuộc tuần tra hàng hải chung giữa bốn nước.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh Tokyo, Washington và Canberra đều đang tăng cường hợp tác với Manila trong bối cảnh quan ngại gia tăng về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông cũng như căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.

Vào đầu năm nay, Nhật và Philippines nhất trí làm việc cùng nhau để hướng tới việc ký kết một hiệp ước tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tập trận chung và các chuyến thăm qua lại giữa các lực lượng hai nước. Bên cạnh đó, Tokyo cũng cung cấp tàu tuần tra và chuyển giao các hệ thống radar phòng không cho Manila.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Hamada và hai người đồng cấp là ông Austin và ông Marles đã tổ chức một cuộc gặp khác bên lề Đối thoại Shangri-La 2023, trong đó cả ba ông đều cam kết gia tăng số lượng các cuộc tập trận chung giữa lực lượng Mỹ, Nhật và Philippines.

Về tình hình ở Biển Đông, cả ba bộ trưởng phản đối mạnh mẽ các tuyên bố và hành động của Trung Quốc "không phù hợp với luật pháp quốc tế, làm xói mòn các quy tắc, tiêu chuẩn và chuẩn mực quốc tế".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm