Cứu 9 người Trung Quốc đang trôi dạt trên biển Phú Quốc

(PLO)- Làm việc với lực lượng chức năng, nhóm người này khai tất cả là người Trung Quốc, đi từ tỉnh Phúc Kiến đến Campuchia để khai thác hải sản.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-9, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng An Thới (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho hay đã tiếp nhận 9 người Trung Quốc trôi dạt trên biển từ một tàu đánh cá. Hiện lực lượng biên phòng đang phối hợp với lực lượng công an tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Nhóm người này khai tất cả là người Trung Quốc, đi từ tỉnh Phúc Kiến đến Campuchia để khai thác hải sản. Ảnh: Biên phòng Kiên Giang

Nhóm người này khai tất cả là người Trung Quốc, đi từ tỉnh Phúc Kiến đến Campuchia để khai thác hải sản. Ảnh: Biên phòng Kiên Giang

Thông tin ban đầu, trưa 23-9, trong lúc đang đánh cá trên biển, ông Phạm Xuân Hoàng (43 tuổi, ngụ TP Phú Quốc, thuyền trưởng) phát hiện chín người đang trôi dạt trên biển tại khu vực cách Gành Dầu khoảng 20 hải lý về hướng Tây.

Ông Hoàng đã cứu những người này, đưa họ vào bờ và trình báo cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng An Thới.

Qua làm việc, lực lượng chức năng ghi nhận chỉ một người có căn cước công dân mang quốc tịch Trung Quốc, tám người còn lại không có tư trang hành lý và giấy tờ cá nhân.

Khai với lực lượng chức năng, những người này cho biết đều là người Trung Quốc. Ngày 11-9, nhóm người này trên một con tàu khoảng 20 người, đi từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) sang Campuchia bằng tàu cá để khai thác hải sản.

Trên hành trình, họ đã có hai lần đổi phương tiện. Đến trưa 22-9, khi tàu đến gần vùng biển Campuchia thì tàu bất ngờ bị chìm và được ông Hoàng cứu đưa vào Phú Quốc.

@ Trước đó, tối 23-9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tiến hành làm thủ tục tiếp nhận 226 công dân Việt Nam ở Campuchia về nước.

Sau khi phân loại, những người xuất cảnh bằng hộ chiếu sẽ được lực lượng chức năng giải quyết cho nhập cảnh theo quy định. Ảnh: Biên phòng Kiên Giang

Sau khi phân loại, những người xuất cảnh bằng hộ chiếu sẽ được lực lượng chức năng giải quyết cho nhập cảnh theo quy định. Ảnh: Biên phòng Kiên Giang

Đây là những nạn nhân của hoạt động lừa gạt, lôi kéo sang Campuchia làm việc với lời đường mật "việc nhẹ lương cao". Tuy nhiên, khi đến nơi, họ bị cưỡng bức lao động trong các cơ sở, tổ chức lừa đảo do người nước ngoài làm chủ.

Sau đó, những người này được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Preah Sihanouk giải cứu trong chiến dịch kiểm tra người nước ngoài và trấn áp tội phạm buôn bán người.

Sau khi tiếp nhận các công dân về nước, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã tổ chức phân loại.

Cụ thể, những người xuất cảnh bằng hộ chiếu thì giải quyết cho nhập cảnh theo quy định. Còn những người xuất cảnh trái phép sẽ tiến hành cho làm bản tường trình, lấy lời khai để làm rõ các hành vi, như: xuất cảnh ở khu vực nào, bằng đường nào, có bị lừa hay mua bán qua biên giới hay không... Từ đó, lực lượng Biên phòng sẽ xác định và liên hệ với chính quyền nơi công dân cư trú để xác minh nhân thân và xử lý vi phạm hành chính.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm