Cựu cố vấn Bolton sẽ ra sách bất chấp ông Trump ngăn cản

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sắp phát hành cuốn hồi ký có nội dung cho rằng Tổng thống Donald Trump đã phạm tội không thể chối cãi trong vụ Ukraine, báo South China Morning Post đưa tin.

"Cuốn sách mà Tổng thống Trump không muốn bạn đọc được nó"

Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã cảnh báo ông Bolton không được xuất bản cuốn sách vì cho rằng nó chứa đựng một lượng lớn thông tin mật và có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nhà xuất bản Simon và Schuster cho biết họ sẽ tiếp tục phát hành cuốn sách có tựa đề The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch: Căn phòng nơi sự việc diễn ra: Một hồi ký về Nhà Trắng) vào ngày 23-6. Thậm chí, nó còn được giới thiệu là “Cuốn sách Tổng thống Trump không muốn bạn đọc được nó”.

Nhà xuất bản trên còn nói rằng ông Bolton sẽ chỉ ra những hành động sai trái của Tổng thống Trump trong việc gây áp lực với chính phủ Ukraine để buộc Kiev tiếp tay đào bới những thông tin có hại cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay.

Người phát ngôn của nhà xuất bản Simon và Schuster còn tiết lộ cuốn sách ban đầu dự kiến phát hành vào ngày 17-3 nhưng đã bị trì hoãn đến bây giờ.

Ông Bolton sẽ phạm tội hình sự nếu xuất bản cuốn sách?

Này 15-6, Tổng thống Trump đe dọa rằng ông Bolton sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục giữ ý định xuất bản cuốn sách, theo New York Daily News.

"Nếu cuốn sách được phát hành, ông ấy đã vi phạm luật. Tôi nghĩ ông ấy sẽ gặp các rắc rối hình sự, tôi cho là như vậy" - ông Trump nói tại một sự kiện bàn tròn tại Nhà Trắng.

Trước đó, ông Bolton nói với bạn bè rằng ông tin mình đã chỉnh sửa bản thảo để cuốn sách không chứa bất cứ thông tin mật nào. Ông còn cho rằng chính quyền Tổng thống Trump chỉ đang cố ngăn cản việc xuất bản cuốn sách khi cuộc bầu cử tháng 11 đang đến gần, báo The New York Times ngày 10-6 đưa tin. 

Ông Bolton đã từ chức vào tháng 9-2019 sau khi bất đồng với Tổng thống Trump trong chính sách đối ngoại. Ảnh: REUTERS

Không chỉ gây tò mò vì cuốn sách chứa đựng nhiều bí mật, cuốn hồi ký của cũng sẽ lý giải tại sao ông Bolton dù tin Tổng thống Trump có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong vụ Ukraine vẫn không chịu ra làm chứng tại phiên tòa luận tội mà chỉ muốn tiết lộ nó trong cuốn sách của mình.

“Ông John Bolton là một ví dụ của một người ích kỷ. Ông đã đặt quyền lợi của bản thân cao hơn lợi ích quốc gia” - Hạ nghị sĩ Ted Lieu, người ủng hộ luận tội Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông Walter Shaub, cựu giám đốc của Văn phòng Đạo đức Chính phủ, người từng mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Trump đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay sách của ông Bolton. Ông này cho rằng việc bỏ tiền mua sách là ủng hộ người đã phản bội đất nước vì đã từ chối hoàn thành nghĩa vụ trước Quốc hội.

Cố vấn "diều hâu" bị thất sủng

Ông Bolton, 71 tuổi là một nhà hoạch định chính sách kỳ cựu của đảng Cộng hòa, nổi tiếng với trường phái “diều hâu” trong các chính sách đối ngoại. Ông từng được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush bổ nhiệm làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc mà không cần thông qua Thượng viện.

Ông Bolton đã từ chức vào tháng 9-2019 sau khi bất đồng với Tổng thống Trump trong chính sách đối với Triều Tiên và Afghanistan. Dù ông Bolton nói rằng mình tự từ chức nhưng Tổng thống Trump khi đó khăng khăng cho rằng chính ông đã sa thải ông Bolton.

Ông Bolton, người ủng hộ đường lối cứng rắn hơn đối với Nga, đã từng phản đối Nhà Trắng đóng băng khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine khi họ chiến đấu với phe ly khai được Moscow hậu thuẫn.

Tuy nhiên, ông Trump sau đó được cho là đã gọi điện thoại thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, buộc ông này điều tra nhà Biden nhằm đổi lấy viện trợ. Hành động này của ông Trump sau đó đã bị Hạ viện Mỹ luận tội là lạm dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân.

Tổng thống Trump đã gọi bản luận tội là một âm mưu chống lại ông, cho rằng nỗ lực của ông đối với Ukraine hoàn toàn vì lợi ích quốc gia.

Trong thời gian nắm giữ cương vị này, ông Bolton cũng là người hối thúc ông Trump không ngừng gây sức ép lên Triều Tiên, bất chấp những nỗ lực ngoại giao của Washington với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Bolton còn là "kiến trúc sư trưởng" trong lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Iran. Ông từng phản đối ý tưởng của ông Trump về việc gặp lãnh đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Bolton còn mâu thuẫn với Ngoại trưởng Mike Pompeo, một nhân vật trung thành với ông Trump. 

Một nguồn thạo tin nói rằng quyết định sa thải ông Bolton được ông Trump đưa ra sau một cuộc tranh luận gay gắt giữa hai ông về vấn đề Afghanistan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.