Cựu giám đốc BV Thủ Đức nói 'không biết gì' và 'bị vu khống'

(PLO)- Cựu giám đốc BV Thủ Đức cho rằng bị cáo bị cáo khác vu khống, cáo trạng quy kết không đúng sự thật khách quan, không đúng bản chất sự việc. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 29-11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc BV Thủ Đức) và tám đồng phạm trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại BV Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân) bị xét xử về tội rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của bị cáo Quân. Diễm đã yêu cầu Lợi chuyển cho Diễm 67,9 tỉ đồng (trong đó Diễm và Quân dùng 51,7 tỉ đồng mua bất động sản).

BV Thủ Đức
Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm - vợ cựu Giám đốc BV Thủ Đức. Ảnh: DI LINH

Tại tòa, bị cáo Diễm khai mỗi lần bị cáo Lợi chuyển tiền đều nghĩ là tiền lãi từ việc kinh doanh. Trong số tiền Lợi chuyển, Diễm có rút 16 tỉ đồng tiền mặt để lo cho con đi học, chi tiêu trong gia đình...

Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị đưa ra xét xử về hai tội tham ô tài sản theo và rửa tiền, với cáo buộc đã chỉ đạo cho Nguyễn Văn Lợi lập bốn công ty “sân sau” để can thiệp thâu tóm 27/28 gói thầu, tham ô của bệnh viện 103,6 tỉ đồng để cùng vợ mua nhà đất…

Trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Lợi khai làm theo chỉ đạo của Quân thực hiện các sai phạm đấu thầu để giúp sức cho Quân tham ô hơn 103 tỉ đồng. Lợi chuyển cho vợ chồng Quân theo yêu cầu.

Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Quân cho rằng lời khai trên của bị cáo Lợi là không đúng sự thật, cáo trạng quy kết không đúng sự thật khách quan, không đúng bản chất sự việc.

Bị cáo Quân cho rằng Lợi và các bị cáo khác vu khống mình khi khai rằng thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của Quân. Số tiền mà Lợi chuyển cho Quân là tiền mà Quân cho Lợi mượn kinh doanh từ năm 2005 đến nay.

Bị cáo Quân trình bày, thấy Lợi làm việc tại tiệm rửa xe nên đưa về tạo công ăn việc làm cho Lợi tại Công ty Ngọc Đạo (vợ ông Quân làm giám đốc).

z4925202100861_f1390f0f46b3f62c55f23ffed8778cda.jpg
Cựu giám đốc BV Thủ Đức tại phiên tòa. Ảnh: TRẦN LINH

Bị cáo Quân trình bày thêm, năm 2005, bị cáo có ý định nghỉ làm nhà nước nên thành lập Công ty Ngọc Đạo. Sau đó, bị cáo được bổ nhiệm làm Phó giám đốc nên cho vợ đứng tên công ty. Quá trình Lợi làm nhân viên tại công ty đã nhiều lần vay tiền của vợ chồng Quân, do quá tin tưởng nên không ký giấy nợ, không có giấy tờ chứng minh.

“Bị cáo không phải không thành khẩn khai báo, không đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nhưng bản chất sự việc là bị cáo không biết sự việc trong vụ án là gì…” - bị cáo Quân trình bày.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo học tới trình độ gì”. Bị cáo Quân trả lời: “Tiến sĩ - chuyên ngành y tế cộng đồng”.

Chủ tọa nhắc cho bị cáo Quân về vụ án Bùi Trung Kiên nhận tiền để chạy án, và trong vụ án này, Quân là người tố cáo và là bị hại.

Sau đó chủ tọa nói tiếp: “Bị cáo có biết vụ án Phạm Trung Kiên… Bị cáo cho rằng mình không có tội nhưng bỏ ra rất nhiều tiền để thoát tội. Bị cáo không cần lý giải gì thêm, HĐXX sẽ đánh giá toàn bộ nội dung vụ án”.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi tham ô hơn 103 tỉ đồng, bị cáo Quân đã mua hàng loạt bất động sản, hai ô tô.

Bị cáo Quân thừa nhận mua biệt thự tại TP Nha Trang và quận 1 (TP.HCM). Nguồn tiền từ việc đòi nợ Lợi nhưng do Lợi không có nên Lợi có đi vay ngân hàng. Hồ sơ vụ án thể hiện ông Quân chỉ đạo Lợi mua hai ô tô và bán nhưng tại tòa, bị cáo Quân phủ nhận việc này.

Cựu giám đốc BV Thủ Đức từng chi triệu USD để chạy án

Năm 2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) xác minh dấu hiệu vi phạm về đấu thầu tại BV Thủ Đức. Quân đã đưa 2,2 triệu USD cho Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, C03) để chạy án.

Vụ án vẫn tiếp tục điều tra nên Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD và chiếm đoạt 1,05 triệu USD. Tiếp đó, ông Quân đã đưa 1,62 triệu USD (hơn 36 tỉ đồng) cho những đối tượng khác để “chạy án”.

Sau đó ông Quân vẫn bị CQĐT khởi tố, bắt tạm giam. Những đối tượng trên đã bị xét xử, riêng ông Quân chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, ông Quân còn bị cáo buộc về hành vi vi phạm đấu thầu liên quan mua kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á, thiệt hại hơn 10 tỉ đồng

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm