Cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh này. Ông Dẽ bị khởi tố điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 BLHS.

Ông Lê Văn Dẽ khi còn làm giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa. Ảnh: TẤN LỘC

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khám xét chỗ ở của ông Lê Văn Dẽ. Các quyết định, lệnh trên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Trao đổi với PLO, một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho hay ông Lê Văn Dẽ bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa.

Liên quan đến vụ án trên, đầu tháng 6-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam các ông Lê Đức Vinh, Nguyễn Chiến Thắng, đều là cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh này. Cả ba người này đều bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo hồ sơ, dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và điều chỉnh từ dự án khu biệt thự và sinh thái Đất Lành) là dự án xuất phát từ việc mở rộng khu kinh tế trang trại vào năm 2009. Mục tiêu ban đầu của dự án này là trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng.

Tháng 7-2009, khu kinh tế trang trại Đất Lành được UBND TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại cho ông Nguyễn Khánh Hòa thực hiện.

Sau đó, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, cho phép chủ trương điều chỉnh mục tiêu đầu tư khu kinh tế trang trại Đất Lành để thực hiện khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu hồi tháng 10-2011.

Tháng 10-2015, UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án khu biệt thự và sinh thái Đất Lành (do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư). Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc cho thuê mua; đồng thời trồng rừng, bảo vệ rừng, dịch vụ du lịch sinh thái tâm linh.

Dự án này có tổng diện tích đất sử dụng hơn 513 ha. Trong đó có 4,4 ha đất thương mại, dịch vụ; 0,75 ha đất ở lâu dài, còn lại đất lâm nghiệp, nông nghiệp… Đến nay nhà đầu tư chưa thực hiện xong và dự án vẫn đang lập thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Mặc dù chưa hoàn tất thủ tục nhưng các dự án đã thi công, phá nát núi Chín Khúc. Ảnh: NC

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định nhưng chủ đầu tư đã san ủi với tổng diện tích 44 ha, trong đó diện tích san ủi mở đường là 7 ha. Chủ đầu tư cũng chưa lập hồ sơ thiết kế, chưa có các biện pháp kỹ thuật tác động lên diện tích được giao để thực hiện khoanh nuôi tái sinh rừng theo quy định.

Mặt khác, dự án chưa thực hiện làm đường ranh cản lửa theo hồ sơ báo cáo dự án đầu tư đã được thẩm định. Dự án cũng chưa xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đối với diện tích đất được giao để trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng.

Tháng 8-2019, Bộ Xây dựng có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự. Theo đó, mặc dù là dự án tâm linh nhưng chủ đầu tư chỉ sử dụng khoảng... 1% đất dự án (5,13 ha) để làm công trình tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà ở để bán, kết hợp cho thuê, thuê mua và trồng rừng.

Theo Bộ Xây dựng, dự án chưa có các thủ tục như đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy, chưa có thiết kế được thẩm định phê duyệt. Bộ Xây dựng nhận định: dự án chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và điều kiện để khởi công xây dựng.

Đồng thời, Bộ xây dựng cũng khẳng định: việc chủ đầu tư đã thực hiện đào đắp, mở đường, làm đường ranh cản lửa với diện tích san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Còn dự án khu biệt thự sông núi Vĩnh Trung được “biến hóa” từ dự án đầu tư trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung tại xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang. Dự án được thực hiện trên diện tích gần 20 ha, cũng do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Theo Bộ Xây dựng, dự án khu biệt thự sông núi Vĩnh Trung chưa hoàn thiện thủ tục nhưng chủ đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây dựng là sai quy định pháp luật.

Cựu giám đốc Sở Xây dựng từng bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Lê Văn Dẽ năm nay 59 tuổi, giữ chức giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa từ năm 2010. 

Tháng 8-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Văn Dẽ, Tỉnh ủy viên, Đảng ủy viên Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị là tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Xây dựng (từ năm 2011 đến thời điểm kiểm tra năm 2019), ông Lê Văn Dẽ đã vi phạm Quyết định 1396/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025, vi phạm Luật Xây dựng 2014, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Tháng 9-2020, ông Dẽ bị chủ tịch UBND tỉnh kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Hai tháng sau, ông Dẽ được chủ tịch UBND tỉnh cho nghỉ công tác chờ đủ tuổi hưu theo chế độ.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

1 công an phường bị thương khi làm nhiệm vụ

1 công an phường bị thương khi làm nhiệm vụ

(PLO)- Trong quá trình giải quyết vụ đánh nhau ở quán nhậu, một công an phường và hai bảo vệ dân phố ở thị xã Hoà Thành, tỉnh tây Ninh bị đánh phải nhập viện cấp cứu.