Cựu Phó Chánh án kiện 'tòa nhà' đòi lại 500 triệu, 'tòa nhà' xử bác luôn

(PLO)- Cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre đòi TAND tỉnh trả lại 500 triệu đồng đã bỏ ra sửa xe ô tô công sau vụ tai nạn giao thông mà ông là người ngồi trên xe này nhưng không được chấp nhận.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 6-12, TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm, tuyên không chấp nhận yêu cầu của ông Phạm Kim Của – Cựu Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre đòi TAND tỉnh này trả lại cho ông 500 triệu đồng đã bỏ ra sửa xe ô tô công sau vụ tai nạn giao thông liên quan 3 cán bộ tòaPLO đã nhiều lần thông tin.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Của vắng mặt nhưng có đại diện ủy quyền tham gia tố tụng.

vucanbotoa.gif
Đại diện ủy quyền của ông Phạm Kim Của trình bày tại tòa phúc thẩm. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo nội dung đơn kháng cáo của ông Của, sau vụ tai nạn giao thông, xe của TAND tỉnh bị hư nên ông Của đã bỏ ra 500 triệu đồng để sửa chữa. Đến nay các cơ quan chức năng xác định ông Của không có lỗi trong vụ tai nạn giao thông nên ông không có nghĩa vụ trả tiền sửa xe.

Phía đại diện ủy quyền của ông Của trình bày, TAND tỉnh Bến Tre là chủ sở hữu xe ô tô nên phải có trách nhiệm thiệt hại của xe này. Phía đại diện ông Của yêu cầu TAND tỉnh Bến Tre phải trả lại cho ông số tiền trên.

HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy, sau khi tai nạn giao thông xảy ra, ông Của tự nguyện, đồng ý bỏ ra 500 triệu đồng để sửa chữa xe ô tô của TAND tỉnh Bến Tre, đây là sự tự nguyện không bị ai ép buộc hay bị nhầm lẫn. Việc ông Của yêu cầu trả lại tiền là không có căn cứ chấp nhận.

Liên quan trong vụ án này, trước đó hồi tháng 9-2023, xử sơ thẩm TAND huyện Bình Đại tuyên phạt Trần Tuấn Cương (55 tuổi, cựu tài xế TAND tỉnh Bến Tre) 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 441 triệu đồng, trước đó bị cáo đã bồi thường cho bị hại số tiền 216 triệu đồng.

tngttoa5.gif
Bị cáo Trần Tuấn Cương tại phiên xử sơ thẩm của TAND huyện Bình Đại hồi tháng 9-2023. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Như tin PLO đã đưa, vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 19-1-2022, sau khi có uống rượu, tài xế Trần Tuấn Cương, điều khiển xe ô tô của TAND tỉnh Bến Tre, chở ông Phạm Kim Của - khi đó là Phó Chánh án và bà HTMH - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Bến Tre) về.

Khi xe đang di chuyển, tài xế Cương và ông Của xảy ra mâu thuẫn, cự cãi. Ông Của dùng tay phải đánh vào vùng má phải của ông Cương, ngay lập tức tài xế Cương buông tay lái quay về phía sau đánh lại ông Của nhưng không trúng.

Lúc này, xe mất lái và xảy ra tai nạn. Vụ việc khiến bà HTMH bị tỷ lệ thương tật sau giám định là 62%. Tài xế Cương bị thương tích nhẹ 3%, còn Phó Chánh án Phan Kim Của không bị thương tích. Riêng xe ô tô của TAND tỉnh bị hư hỏng nặng.

Đối với hành vi ông Của dùng tay đánh tài xế Cương, không gây thương tích không làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, nên các cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc, ông Của và tài xế Cương đã tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc. Sau đó ông Phạm Kim Của và ông Trần Tuấn Cương được TAND Tối cao và TAND tỉnh chấp thuận cho thôi việc theo nguyện vọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm