Cựu phó chủ tịch huyện cấp khống sổ hồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cựu phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bị khởi tố do ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất khống.

Ngày 27-4, Công an tỉnh Gia Lai cho hay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai để điều tra tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Tường bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cựu phó chủ tịch huyện cấp khống sổ hồng  ảnh 1
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường. Ảnh: CA

Cùng thời điểm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cũng khởi tố bị can đối ông Chu Sỹ Mởn, cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Ia Grai, hiện là bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, về cùng tội danh trên.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, ông Phan Trung Tường và ông Chu Sỹ Mởn bị khởi tố điều tra liên quan đến vụ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) khống để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của năm ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Liên quan đến vụ án trên, từ tháng 4 đến tháng 8-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 12 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khởi tố năm bị can để điều tra tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu phó chủ tịch huyện cấp khống sổ hồng  ảnh 2
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai làm việc với Chu Sỹ Mởn. Ảnh: CÔNG AN GIA LAI

Năm bị can bị khởi tố gồm: Bùi Thị Nguyên Sáng, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai- Chi nhánh huyện Ia Grai; Nguyễn Phi Hùng, cựu Phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng, huyện Ia Grai; Đặng Thị Xuân Sương, Kiều Thị Lê, đều là chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai- Chi nhánh huyện Ia Grai; Lê Thị Thắm, công chức địa chính-xây dựng xã Ia Grăng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Bùi Thị Nguyên Sáng, Nguyễn Phi Hùng, Đặng Thị Xuân Sương, Kiều Thị Lê, Lê Thị Thắm đã tham mưu cho ông Phan Trung Tường cấp 14 GCN cho 11 người với tổng diện tích 29 ha tại xã Ia Grăng, huyện Ia Grai. Tuy nhiên, những người này không có đất trên thực tế.

Những người này đã sử dụng các GCN khống để thế chấp vay vốn tại các ngân hàng BIDV, An Bình, Agribank, HD Bank, GP Bank, Sacombank, chiếm đoạt hơn 6,3 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai xác định Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp GCN của Lê Xuân Nghĩa nhưng Mởn không phát hiện hồ sơ không thực hiện đúng quy trình. Do đó, mặc dù không có đất nhưng Nghĩa vẫn được cấp GCN, rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng 620 triệu đồng.

Còn Phan Trung Tường là người trực tiếp ký quyết định cấp GCN cho Dương Thị Bình nhưng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hồ sơ đăng ký của Bình chưa được chuyển đến Phòng TN&MT huyện Ia Grai để thẩm định. Hậu quả, Bình đã sử dụng GCN khống để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.

TRAILER ĐIỀU TRA: 'Mua đường' trong khu công nghệ cao

TRAILER ĐIỀU TRA: 'Mua đường' trong khu công nghệ cao

(PLO)- Khu Công nghệ cao TP.HCM ở TP Thủ Đức có biển cấm xe trên 3,4 tấn chạy trong khung 6 đến 22 giờ, nếu có xe nào vi phạm sẽ bị bảo vệ chặn ngay. Nhưng thực tế thì xe tải, xe container vẫn rầm rập chạy vào khung giờ trên xuyên qua Khu công nghệ mà theo điều tra của chúng tôi là nhà xe, tài xế phải mua đường...