Cựu ‘phó tướng’ đòi Tổng thống Zimbabwe từ chức ngay

“Người dân Zimbabwe đã đồng lòng lên tiếng và tôi cho rằng Tổng thống Robert Mugabe nên tiếp thu những lời kêu gọi này và từ chức ngay lập tức, để đất nước có thể tiến lên phía trước và giữ gìn những di sản của ông ấy” - cựu Phó Tổng thống Mnangagwa nói. Đây là lần đầu tiên ông lên tiếng kể từ khi cuộc binh biến của quân đội diễn ra hôm 16-11.

Ông Mnangagwa đã trốn chạy khỏi Zimbabwe sau khi bị chính quyền Tổng thống Mugabe sa thải hôm 6-11. Hiện vẫn chưa rõ nơi ở của ông.

Cựu ‘phó tướng’ đòi Tổng thống Zimbabwe từ chức ngay ảnh 1
Cựu Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa được cho là người nhiều khả năng sẽ kế nhiệm Tổng thống Mugabe. Ảnh: AP

Trong tuyên bố phát hành hôm nay, cựu phó tổng thống Zimbabwe cho biết ông Mugabe đã mời ông trở lại nước này để thảo luận về các sự kiện gần đây. Tuy nhiên, ông Mnangagwa cho biết ông sẽ không trở lại Zimbabwe vào lúc này vì đang có các kế hoạch ám sát ông ở đây.

“Tôi sẽ quay trở về ngay khi các điều kiện về an ninh và sự ổn định được đảm bảo” - ông Mnangagwa tuyên bố.

Suốt nhiều thập niên, cựu phó thủ tướng 75 tuổi này là trợ thủ đắc lực nhất của Tổng thống Robert Mugabe, một vai trò giúp ông tận dụng được sự trung thành của quân đội và lực lượng an ninh. Ông cũng nổi danh là một người cơ trí, tàn nhẫn và rất giỏi trong việc thao túng các đòn bẩy quyền lực.

Cuộc binh biến của quân đội Zimbawe cũng được cho là do những người ủng hộ ông tiến hành. Hồi cuối tuần trước, Đảng ZANU-PF đã tước bỏ chức vị chủ tịch đảng của ông Mugabe, đồng thời đưa ông lên làm lãnh đạo mới của đảng này. Ông Mnagagwa hiện được xem là người có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm ông Mugabe làm lãnh đạo Zimbabwe trong thời gian tới.

Đảng cầm quyền Zimbabwe ZANU-PF hôm nay bắt đầu quá trình luận tội ông Mugabe, nhằm phế truất chức vụ tổng thống, vì cho rằng ông là nguồn cơn gây bất ổn trong nước. Ông Mugabe cũng bị cáo buộc cho phép vợ là Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe “chiếm đoạt quyền lực”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.