Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ tới Ukraine

(PLO)- Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bất ngờ đến thăm Ukraine theo lời mời của Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong đó ông khẳng định Anh sẽ luôn gắn bó với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng Reuters đưa tin cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine hôm 22-1 để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong đó ông cam kết rằng London sẽ sát cánh cùng với Kiev “tới chừng nào còn có thể".

Cụ thể, trong chuyến đi tới Ukraine theo lời mời của ông Zelensky, ông Johnson đã đến thăm ​​Borodyanka và Bucha ở ngoại đô thủ đô Kiev.

Ông Johnson (áo đen ở giữa) đặt hoa tưởng niệm nạn nhân của cuộc xung đột tại Bucha. Ảnh: Nacho Doce/REUTERS

Ông Johnson (áo đen ở giữa) đặt hoa tưởng niệm nạn nhân của cuộc xung đột tại Bucha. Ảnh: Nacho Doce/REUTERS

"Tôi có thể nói với các bạn rằng Anh sẽ gắn bó với Ukraine tới chừng nào còn có thể. Các bạn sẽ giành chiến thắng và quét sạch người Nga ra khỏi đất nước, nhưng chúng tôi sẽ ở đây lâu dài. Chúng tôi cũng muốn giúp các bạn tái thiết” - ông Johnson nói với thị trưởng Bucha.

Tại Bucha, cựu Thủ tướng Anh đã chụp ảnh cùng với người dân và đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân của cuộc xung đột. Ông Johnson cũng đến thăm một nhà thờ để xem cuộc triển lãm và ký tặng ấn bản tiếng Ukraine của cuốn sách của ông về cố Thủ tướng Anh Winston Churchill cho một linh mục.

Còn tại Borodyanka, ông Johnson đi dạo trên những con phố gần các khu dân cư đổ nát. Tỉnh trưởng tỉnh Kiev - ông Oleksiy Kuleba, người đồng hành cùng cựu Thủ tướng Anh ở đây, nói rằng 162 cư dân đã thiệt mạng trong thời gian Nga chiếm đóng thị trấn khoảng một tháng vào năm ngoái.

Tại Kiev, Tổng thống Zelensky cùng với các quan chức cấp cao như ngoại trưởng, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine đã chào đón ông Johnson.

Trong một tuyên bố, cựu Thủ tướng Johnson nói rằng đến thăm Ukraine theo lời mời của Tổng thống Zelensky là "niềm vinh hạnh” đối với ông.

“Sự đau khổ của người dân Ukraine đã kéo dài quá lâu. Cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến này là Ukraine giành chiến thắng và càng nhanh càng tốt. Đây là lời điểm để tăng gấp đôi và cung cấp cho Ukraine tất cả các công cụ họ cần để hoàn thành công việc đó” - ông Johnson nói trong tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh chiến dịch quân sự của Nga "thất bại càng sớm thì càng tốt cho Ukraine và thế giới".

Chuyến thăm của ông Johnson làm dấy lên nghi ngờ rằng việc này có thể làm giảm uy tín của đương kim Thủ tướng Anh Rishi Sunak, song ông John đã bác bỏ điều này. Trong khi đó một thư ký báo chí của ông Sunak khẳng định Thủ tướng "luôn ủng hộ tất cả các đồng nghiệp cho thấy rằng Anh đứng sau Ukraine và sẽ tiếp tục ủng hộ nước này", theo tờ The Guardian.

Trong thời gian còn ở nhà số 10 phố Downing, ông Johnson, người ủng hộ mãnh liệt Ukraine, đã nhiều lần bất ngờ tới thăm Kiev và dưới sự lãnh đạo của ông, Anh trở thành nước phương Tây đi đầu trong việc viện trợ Ukraine. Hiện tại ông Johnson là một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ trong Quốc hội Anh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm