Đã mất cúp AFF, giờ không thể mất huy chương vàng SEA Games

Sẽ còn nhiều phân tích về thất bại ở AFF Cup bắt đầu từ yếu tố con người và công tác chuẩn bị trong một chiến dịch dày đặc các giải đấu. Dù sao thì thất bại mất cúp vàng đấy cũng dễ chịu hơn khi giải diễn ra tại Singapore. Giới chuyên môn giờ lại nghĩ đến mặt trận khác đáng lo hơn, đó là bằng mọi giá phải bảo vệ bộ huy chương vàng SEA Games diễn ra ngay tại Hà Nội và những cầu thủ U-23 Việt Nam (VN) sẽ đá trên sân Mỹ Đình.

Có nhiều ý kiến nói rằng bộ huy chương vàng SEA Games sẽ kéo lại tất cả và xoa dịu đi nỗi buồn mất cúp vàng AFF hoặc một vòng loại cuối World Cup toàn những thất bại trước các đội bóng lớn.

SEA Games là giải đấu dành cho lứa U-23, tức độ tuổi giới hạn mà vừa qua ở AFF Cup khi những Indonesia, Singapore, Myanmar, Campuchia, Lào đưa rất nhiều cầu thủ U-23 lên khoác áo đội tuyển thì đội tuyển VN mang đến AFF Cup bảy cầu thủ tuổi U-23 nhưng chỉ có mỗi Hoàng Đức là có suất đá chính. Còn lại có Lê Văn Xuân ra sân những phút cuối trận bán kết lượt về với Thái Lan. Năm cầu thủ còn lại là Văn Chuẩn, Thanh Bình, Việt Anh, Văn Đạt, Thanh Thịnh đã không có cơ hội được cọ xát như Indonesia mang đến AFF Cup 13 cầu thủ tuổi U-23 và tất cả đều có ít nhất một lần ra sân đá chính, thậm chí là trụ cột của đội tuyển Indonesia vào đến chung kết.

Khá giật mình khi đội trưởng Asnawi của Indonesia tại AFF Cup chỉ 20 tuổi, nghĩa là có thể đá hai mùa SEA Games nữa.

Thành phần dự SEA Games 31 tại Việt Nam mới chỉ có Hoàng Đức có suất tại AFF Cup vừa qua. Ảnh: AFF 

Tương tự, Myanmar có chín cầu thủ tuổi U-23 đều là những trụ cột trên đội tuyển. Ngay cả nhà vô địch Thái Lan và chủ nhà Singapore, các cầu thủ tuổi U-23 dự giải cũng đá chính suốt giải và rất chững chạc khi lên đội tuyển hòa nhập rất nhanh cùng các đàn anh.

Lạ lùng nhất là Campuchia đã tính xa cho SEA Games 32 - 2023 trên sân nhà và dự AFF Cup với 20 cầu thủ U-23, trong đó có 15 cầu thủ có thể đảm bảo chơi được ở SEA Games 32 mà Campuchia đăng cai. Điều quan trọng là Campuchia dù bị loại ở vòng bảng AFF Cup nhưng tổng quản Honda rất hài lòng với thế hệ cầu thủ mà ông hướng họ đến SEA Games 32 - 2023 tại Campuchia.

Sự chuẩn bị của các đội trong khu vực khác hẳn với đội VN mà HLV Park Hang-seo rất “tiết kiệm” cho các cầu thủ U-23 cọ xát, trừ một Hoàng Đức đá chính đủ sáu trận.

Quả là một thách thức không nhỏ cho đương kim vô địch lại có quá ít cơ hội để cọ xát cho mục tiêu bảo vệ huy chương vàng tại SEA Games mà VN là chủ nhà.

Giờ lại trông chờ vào tài xoay xở của HLV Park Hang-seo biến những cầu thủ ít cọ xát và ít cả cơ hội đá V-League thành nhà vô địch SEA Games 31•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm