Đà Nẵng có chủng lây nhiễm COVID-19 của Anh, khác với các tỉnh

Báo cáo tại cuộc họp chiều 14-5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho hay trong 24 giờ qua, TP có thêm ba ca mắc mới COVID-19. Cộng dồn từ ngày 3-5 đến 13 giờ ngày 14-5, Đà Nẵng có 115 ca.

Trong số ba bệnh nhân mắc mới, có hai ca là hai vợ chồng đi cùng chuyến bay với hai chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29-4. Bệnh nhân còn lại có bố làm việc tại ổ dịch Công ty cổ phần dịch vụ Trường Minh và thường xuyên được bố đưa đến công ty chơi từ ngày 27-4 đến 30-4 và ngày 5-5.

Trong ngày 14-5, tổng số lượt người được xét nghiệm tại Đà Nẵng là 22.314. Từ ngày 3-5 đến 14-5, toàn TP xét nghiệm 97.736 trường hợp.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (trái) thăm CDC TP sáng 14-5. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng tình hình đang có rất nhiều điểm khả quan, tạo ra niềm tin trong việc phòng chống dịch. Nhưng TP không được chủ quan, không thể tự mãn với kết quả làm được.

Theo ông Quảng, đêm 13-5, Thủ tướng đã gọi điện thoại để nghe báo cáo tình hình TP. Thủ tướng rất biểu dương những kết quả TP đã đạt được, nhất là biểu dương TP nhanh chóng xử lý các vi phạm phòng chống dịch, trong đó có việc khởi tố các vụ án.

Trước gợi ý của Thủ tướng về việc xem xét khen thưởng, ông Quảng đề nghị TP xem xét báo cáo, đề nghị Thủ tướng khen cho tập thể Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng bằng khen của Thủ tướng.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu CDC TP sớm báo cáo kết quả phân tích gen của các trường hợp F0 mới phát sinh để làm cơ sở đánh giá.

“Hiện nay về mặt thông tin đều coi Đà Nẵng là ổ dịch làm lây truyền cho các địa phương khác, nhưng nhận định này cần có cơ sở về mặt khoa học. Ví dụ với bốn mẫu mà chúng ta đã phân tích gen thì chủng lây nhiễm hiện nay trên địa bàn TP là chủng của Anh. Nhưng ở các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội thì chủng lây nhiễm là của Ấn Độ nên chưa thể quy kết những người từng đi Đà Nẵng ra các địa phương khác là lây nhiễm từ Đà Nẵng” – ông Quảng nhấn mạnh.

Ông Quảng yêu cầu CDC Đà Nẵng sớm gửi tài liệu giải trình tự gen ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đồng thời, Bí thư Đà Nẵng cũng đã đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị CDC Hà Nội phân tích mẫu gen ở một số trường hợp, ví dụ Giám đốc Hacinco.

“Trên cơ sở điều tra dịch tễ mới xác định được nguồn lây. Ở đây chúng ta điều tra kỹ như thế mà còn không xác định được nguồn lây, cứ phỏng đoán. Chúng ta chưa dám kết luận nguồn lây vào TP là gì, ở đâu… Lần trước lúc nào cũng nhắc Đà Nẵng, dịp tháng 7-2020, bây giờ tất nhiên cường độ có giảm hơn nhưng về mặt cơ sở là chúng ta chưa có gì làm căn cứ cho việc nói người khác lây cho chúng ta hay chúng ta lây cho người khác, cần có đánh giá trên căn cứ nhất định” – ông Quảng cho hay.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị Sở TT&TT có trách nhiệm kết nối hệ thống camera giám sát tại tất cả các khu cách ly tập trung, xem việc có camera giám sát là điều kiện tiên quyết để thiết lập khu cách ly.

Ông Quảng cũng đồng ý với đề xuất của Sở TT&TT áp dụng khai báo y tế online cho các cử tri đi bầu cử vào ngày 23-5.

Về kế hoạch xét nghiệm đại diện hộ gia đình, ông Quảng cho rằng cần làm sớm vì đây là cơ sở để khẳng định mức độ an toàn cho người dân khi đi bầu cử. Ngành y tế lựa chọn người đại diện hộ gia đình để xét nghiệm phải lưu ý chọn người đủ tuổi đi bầu cử, vì đây cũng là trường hợp có nguy cơ cao nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm