Đà Nẵng: Lên kịch bản ứng phó khẩn với tình trạng thiếu nước

Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Qua đánh giá số liệu đo độ mặn thì từ ngày 16-8-2019 đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn, đặc biệt từ ngày 18-8-2019 đến rạng sáng 23-8-2019 độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l. Do vậy nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngày, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn TP khoảng hơn 300.000 m3/ngày.

Sở Xây dựng cho hay để giải quyết tình trạng trên, UBND TP, các sở, ban, ngành và Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã tích cực vào cuộc. Kịch bản ứng phó cụ thể: thông báo đến khách hàng sử dụng nước bằng tin nhắn, các phương tiện thông tin đại chúng; cấp nước bằng xe bồn và bồn nước cố định, đặc biệt ưu tiên khu vực bệnh viện, trạm y tế; theo dõi chặt chẽ, áp lực nước từng khu vực cụ thể trên địa bàn TP, điều tiết nước luân phiên theo giờ.

Đà Nẵng: Lên kịch bản ứng phó khẩn với tình trạng thiếu nước ảnh 1

Người chực chờ nước cả đêm. Ảnh: HOÀI AN

TP cũng đã làm việc với các chủ hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn và đề xuất giải pháp tăng lưu lượng nước xả về hạ du nhằm mục tiêu đẩy mặn; trong vòng 24 giờ kể từ 15 giờ ngày 21-8, các hồ thủy điện Đắk Mi 4, A Vương… đã tích cực triển khai xả nước. Tính đến sáng 23-8, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ đã có chiều hướng giảm đáng kể.

Cơ quan chức năng cũng theo dõi chặt chẽ diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ để có thể khai thác tối đa nguồn nước tại vị trí này, kết hợp với nguồn nước từ trạm bơm phòng mặn An Trạch; theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo thời tiết, dữ liệu thủy văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai ngay các phương án theo kịch bản đã được phê duyệt; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho trường hợp phải triển khai phương án xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ.

Cũng theo sở này, do diễn biến độ mặn và thời tiết trong thời gian tới còn phức tạp, để nhanh chóng phục hồi việc cấp nước và chuẩn bị đối phó với các tình huống có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước sạch cho nhân dân trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo:

- Sở Xây dựng, Dawaco và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình cấp nước, tiếp tục thực hiện các công việc kịp thời theo đúng nội dung kịch bản ứng phó đã được phê duyệt.

- Điện lực Đà Nẵng thường xuyên theo dõi, thực hiện kịp thời các biện pháp để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trên địa bàn TP. Đặc biệt, cần lưu ý đến khu vực các nhà máy nước.

- Sở Công thương, UBND các quận huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ và có hình thức xử lý nghiêm đối với các trường hợp lợi dụng tình hình thiếu nước hiện nay để tăng giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn TP.

- UBND các quận, huyện chủ động theo dõi, rà soát tình hình thiếu nước của người dân trên địa bàn để phối hợp kịp thời với Dawaco cung cấp nước đến người dân. Vận động tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước, chia sẻ và đồng hành cùng TP trong bối cảnh hiện nay.

- UBND và công an các địa phương chủ động phối hợp với Dawaco để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các vị trí đặt bồn nước cố định và xe bồn cấp nước.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị:

- Người dân ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hằng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước. Người dân TP chia sẻ, nếu trong thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây.

- Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian đến; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất.

- Các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm (từ 17 giờ đến 24 giờ hằng ngày) để ưu tiên phục vụ cho người dân TP.

Ngoài ra, Sở Xây dựng đang cùng với các đơn vị tiếp đục đẩy nhanh việc triển khai thực hiện đúng tiến độ chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9-2019 và hoàn thành trong năm 2020; triển khai dự án mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư bốn tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng 9-2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019; đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9-2019.

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

(PLO)- Theo lãnh đạo TP.HCM, để hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 thì các cơ quan liên quan cần lưu ý về không gian phát triển, không gian ngầm, tầng cao và về đất nông nghiệp.