Đai giảm mỡ bụng: Coi chừng bị lừa!

Trên trang web www.webtretho.com, một bạn đọc có nickname beosieunhan trải lòng: “Em sử dụng đai giảm mỡ bụng rồi nhưng chẳng hiệu quả. Bụng em có mỡ nhưng không nhệu nhạo, quấn đai một tháng bụng… bị nhão, chán lắm. Em khuyên các chị dừng “chơi” đai giảm mỡ bụng”.

Một bạn đọc khác có nickname romeo.princess than: “Em sử dụng cả đai quấn nóng và đai rung. Theo quảng cáo, đai quấn nóng sẽ giúp bụng nhỏ do mất nước. Ngày nào em cũng quấn nhưng bụng chẳng nhỏ, lại còn bị ngứa ở da bụng. Còn đai rung thì giống như ngồi xuống đứng lên. Khi ngồi xuống bụng em hóp lại nhưng khi đứng lên bụng phì ra như thường. Nói chung cả hai đai đều không có tác dụng”.

Bụng nhỏ 3 cm trong một tháng?

Từ quảng cáo đai giảm mỡ bụng trên mạng, PV liên hệ với bà Quyên qua số điện thoại 0986222… Theo bà Quyên, đai giảm mỡ bụng được sản xuất tại Đức, giá 1,4 triệu đồng. Đai hoạt động theo nguyên lý xung điện, kích thích các cơ bụng co bóp, giúp triệt tiêu mỡ bụng, làm bụng trở nên thon đẹp. “Mỗi ngày mang đai ít nhất hai lần, vào sáng, trưa hoặc chiều. Mỗi lần 5-10 phút. Mang đai trong vòng một tháng vòng bụng sẽ giảm 3 cm, những tháng sau sẽ giảm tiếp. Khi nấu ăn, làm việc hoặc trông con đều có thể mang đai giảm mỡ bụng” - bà Quyên quảng cáo.

“Trên thị trường có đai massage giảm mỡ bụng nhưng loại này không hiệu quả. Khi sử dụng, đai massage làm đổ mồ hôi bụng khiến người dùng có cảm giác bụng nhỏ bớt nhưng khi uống nước bụng trở lại bình thường. Đai giảm mỡ bụng bằng xung điện là tốt nhất” - bà Quyên quả quyết.

PV tiếp tục liên hệ với bà Thùy qua điện thoại. Bà Thùy gọi đai giảm mỡ bụng bằng cái tên nghe kêu hơn: Đai đánh làm tan mỡ bụng, được bán với giá 1,3 triệu đồng.

Bà Thùy quảng bá: “Đai đánh làm tan mỡ bụng còn có chức năng phục hồi, thích hợp cho những người buộc phải nghỉ ngơi, tránh vận động. Nhờ hoạt động theo nguyên lý xung điện khoanh vùng nên cơ của vùng tiếp xúc với đai sẽ dẻo dai, săn chắc mà không cần tập vận động toàn thân”.

Đai giảm mỡ bụng: Coi chừng bị lừa! ảnh 1

Giảm mỡ bụng bằng công nghệ… nano!

Không chỉ có đai giảm mỡ bụng sử dụng bằng xung điện, hiện trên thị trường còn có cả đai massage giảm mỡ bụng sử dụng công nghệ… nano và phương pháp vòng tròn xoắn ốc.

Một người chuyên bán loại đai này cho biết đai massage giảm mỡ bụng sử dụng công nghệ… nano được sản xuất tại Hàn Quốc, bán với giá 1,2 triệu đồng. Theo người này, mang đai trong vòng 30 phút sẽ có cảm giác nóng, tăng cường sự chuyển hóa cơ thể, tiêu hao năng lượng, giúp giảm mỡ nhanh chóng. “Mỗi ngày nên đeo đai khoảng 30 phút. Trong vòng một tháng, tùy theo cơ địa mỗi người mà lượng mỡ ở bụng sẽ giảm. Còn giảm cụ thể bao nhiêu thì tôi… không biết!” - người bán nói.

Còn đai massage giảm mỡ bụng hoạt động theo kiểu vòng tròn xoắn ốc có xuất xứ từ Hong Kong, giá 950.000 đồng. Đai được thiết kế massage theo kiểu vòng tròn xoắn ốc, lại có khả năng… tiêu độc cơ thể. “Khi hoạt động đai vừa rung vừa tỏa nhiệt, ra mồ hôi, giúp giảm cân nhanh hơn” - người bán giới thiệu.

Không thể kéo giảm vòng eo bằng máy móc

BS Trần Văn Năm, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho biết trong vật lý trị liệu có sử dụng xung điện để giảm đau lưng, đau cổ vai, đau cơ, đau thần kinh, giảm căng thẳng, giúp máu lưu thông tuần hoàn. “Tuy nhiên, nếu thời gian điều trị bằng xung điện quá lâu khiến cơ bắp mệt mỏi, ảnh hưởng sức khỏe” - BS Năm lưu ý. BS Năm cho rằng chưa nghe, chưa thấy xung điện lại có khả năng giúp triệt tiêu mỡ bụng, làm bụng thon và đẹp.

TS Hồ Sơn Lâm, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, cũng khẳng định chưa từng nghe công nghệ… nano được sử dụng nhằm mục đích giảm mỡ bụng.

Nữ vùng bụng trên 80 cm (đo ngang rốn), nam vùng bụng trên 90 cm được xem là béo bụng. Nguyên nhân dẫn đến béo bụng do không cân đối chế độ dinh dưỡng, mất cân đối nhu cầu năng lượng. Ngoài tích lũy ở bụng, mỡ còn tích lũy trong các cơ quan nội tạng, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ…

Còn BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho rằng đai massage tỏa nhiệt có tác dụng gây mất nước tại chỗ, có thể làm giảm vòng bụng 1-2 cm. “Tuy nhiên, vòng bụng sẽ phục hồi giống như ban đầu sau khi uống nước” - BS Diệp khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thu, huấn luyện viên Câu lạc bộ Cử tạ-Thể hình Trung tâm Thể dục Thể thao quận 10 (TP.HCM), cho rằng tập tạ hoặc tập thể hình chỉ giúp cơ bắp săn chắc, chẳng tác dụng đối với lớp mỡ có trong cơ thể. “Nếu tập tạ, tập thể hình không cải thiện vùng bụng thì không dụng cụ, máy móc nào có thể biến bụng to trở nên thon đẹp được. Nhiều ông bụng bự đã từng sử dụng đai giảm mỡ bụng nhưng không ăn thua. Sau đó tập tạ, tập bụng cả năm trời mà bụng… vẫn bự” - ông Thu quả quyết.

Một hướng dẫn viên thể dục thể hình thuộc Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM cũng khẳng định tập thể hình chỉ giúp phụ nữ khỏe thêm chứ không có tác dụng giúp bụng to thành nhỏ.

Chỉ có cách vận động toàn thân

Giảm chất béo, giảm ngọt, giảm bia rượu, không ăn uống dư thừa năng lượng. Vận động toàn thân (đi bộ, chạy bộ, bơi…), đồng thời tăng cường thể dục vùng bụng mới hy vọng có khả năng giảm mỡ vùng bụng. Ngoài ra, muốn giảm mỡ bụng có thể thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng.

BS ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP,
Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

TRẦN NGỌC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm