Đài Loan tìm cách tập hợp sự ủng hộ để quay trở lại Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài Loan đang đẩy mạnh chiến dịch tập hợp sự ủng hộ quốc tế để tái gia nhập Liên Hợp Quốc (LHQ) bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Đại hội đồng LHQ sẽ triệu tập kỳ họp thường niên vào ngày 14-9 và chủ đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong phiên tranh luận vào cuối tháng. Hôm 2-9, quan chức ngoại giao cấp cao Đài Loan Lily Hsu cho rằng những đóng góp của Đài Loan cho thế giới trong thời gian qua, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19, đã gia tăng cơ hội tái gia nhập LHQ cho hòn đảo. 

Bà Hsu cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều nước nhận ra tầm quan trọng của Đài Loan khi tham gia các tổ chức quốc tế và đã tăng cường ủng hộ việc hòn đảo tham gia vào các cơ sở này.

Đại hội đồng LHQ sẽ triệu tập kỳ họp thường niên vào ngày 14-9. Ảnh: BLOOMBERG

Bà nói thêm rằng từ lâu nỗ lực tái gia nhập LHQ của Đài Loan đã gặp nhiều trở ngại, nhưng sự gia tăng ủng hộ từ các quốc gia cùng chí hướng sẽ giúp hòn đảo đạt được mục tiêu trên dù sớm hay muộn. Bà Hsu cho biết Đài Loan sẽ không từ bỏ chiến dịch của mình mà sẽ tiếp tục cho đến khi đạt thành quả.

Theo bà Hsu, trong năm nay, chính quyền Đài Bắc đã đưa ra ba lý do để LHQ xem xét lời kêu gọi gia nhập của họ. Bà cho biết 23,5 triệu cư dân Đài Loan đã bị loại ra khỏi cơ quan toàn cầu một cách không phù hợp, thêm rằng truyền thông Đài Loan không nên bị ngăn cản đưa tin về các sự kiện của LHQ cũng như có quyền tham gia vào các hoạt động liên quan đến LHQ và giúp cơ quan này đạt được mục tiêu của họ đề ra.

Ngoài việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ 15 đồng minh, bà Hsu cho biết Đài Loan cũng đã đề nghị các “quốc gia đồng cảm” khác nêu vấn đề này tại Đại hội đồng LHQ và vận động hành lang đối với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Bên cạnh đó, bà Hsu nói rằng văn phòng đại diện của Đài Loan tại New York (Mỹ) cũng sẽ ra mắt một trang web có tên “cho Đài Loan tiếng nói” để tìm kiếm sự ủng hộ trên khắp thế giới.

Trước đó, Bắc Kinh - được trao quyền đại diện cho Trung Quốc tại LHQ vào năm 1971 - đã kịch liệt phản đối việc hòn đảo này trở lại LHQ hoặc gia nhập các tổ chức quốc tế với cương vị một nước, khẳng định Đài Loan không đủ điều kiện để làm như vậy vì hòn đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ làm mọi thứ kể cả sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo với đại lục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.