Đài Loan: TQ thúc chiến thuật 'vùng xám', đưa lượng máy bay lớn nhất áp sát

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 23-1 cho biết Trung Quốc vừa có đợt điều máy bay áp sát hòn đảo này quy mô nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. 

Cụ thể, số máy bay mà Trung Quốc điều động lên tới 39 chiếc - gồm 34 chiến đấu cơ, bốn máy bay trinh sát và một máy bay ném bom. Các máy bay này tiến hành xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở tây nam Đài Loan với đường bay từ hướng quần đảo Đông Sa (hiện do Đài Loan chiếm đóng) đi vào. 

Một tiêm kích J-10 của Trung Quốc ở căn cứ không quân đặt tại TP An Sơn hồi tháng 6-2021. Ảnh: AFT 

Đài Loan sau đó phản ứng bằng cách triển khai hệ thống theo dõi và điều động máy bay quân sự để xua đuổi máy bay Trung Quốc. 

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc nói trên. Trong khi đó, thông báo của Đài Loan khẳng định việc liên tục gửi máy bay áp sát hòn đảo này là chiến thuật "vùng xám" của Bắc Kinh nhằm thử phản ứng của Đài Bắc và hao tổn nguồn lực, thời gian của lực lượng phòng vệ hòn đảo. 

Theo Reuters, Trung Quốc thông thường điều máy bay vây quanh Đài Loan để thể hiện lập trường cứng rắn về hòn đảo này, rằng Trung Quốc sẵn sàng thu phục hòn đảo bằng vũ lực nếu cần. Các vụ điều máy bay của Trung Quốc cũng thường diễn ra khi có quan chức nước ngoài ghé thăm Đài Loan, hoặc khi ở Trung Quốc diễn ra sự kiện chính trị quan trọng nào đó. 

Đợt điều động quy mô nhất trong những năm gần đây diễn ra vào tháng 10 năm ngoái với 148 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan trong bốn ngày liên tiếp kể từ ngày 1-10, tức vào lễ Quốc khánh Trung Quốc.

Kể từ đó đến nay, Đài Loan ghi nhận số vụ Trung Quốc đi vào ADIZ hòn đảo này diễn ra gần như hàng ngày, nhưng đợt ngày 23-1 là lớn nhất kể từ đợt tháng 10 nói trên. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm