Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha bị tấn công nghiêm trọng

Các nhà điều tra Tây Ban Nha cho rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có dính líu đến một vụ đột nhập Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Madrid chỉ vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam hồi tháng trước.

Báo El Pais (Tây Ban Nha) hôm 13-3 đưa tin các nhà điều tra đã xác định được hai trong 10 kẻ tấn công đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên, và nói rằng họ có mối liên hệ với CIA.

“Mặc dù hầu hết (những kẻ tấn công) là người Triều Tiên, nhưng ít nhất hai trong số họ đã được các cơ quan tình báo Tây Ban Nha xác định là có liên hệ với CIA”, tờ báo trên cho biết.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha bị tấn công nghiêm trọng ảnh 1

Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha. Ảnh: FOX NEWS

Cũng theo El Pais, các nhà điều tra thuộc Cảnh sát và Cơ quan Mật vụ CNI của Tây Ban Nha đã liên hệ với CIA để yêu cầu giải thích, và cơ quan này đã phủ nhận sự dính líu. Tuy nhiên, các nhà chức trách Tây Ban Nha cho rằng lời giải thích của CIA là “một cách không thuyết phục”.

Tờ El Confidencial, vốn là báo đầu tiên đưa tin về vụ việc trên, hôm 13-3 cũng cho biết giới chức Tây Ban Nha đã gắn kết hai kẻ tấn công với CIA.

Cảnh sát Madrid đã mở một cuộc điều tra về vụ việc ngày 22-2 sau khi các sĩ quan giúp đỡ một phụ nữ Triều Tiên bị thương.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết vào thời điểm đó, các nhà ngoại giao Triều Tiên lẫn các quan chức chính phủ khác đều không gửi đơn khiếu nại.

Tờ El Confidencial cho biết người phụ nữ là một trong những nhân viên của Đại sứ quán Triều Tiên bị những kẻ tấn công lạ mặt trói và bịt miệng.

Theo các quan chức Tây Ban Nha, những kẻ tấn công đã trói và bịt miệng tám người, đánh đập họ và thẩm vấn họ trước khi người phụ nữ nói trên leo cửa sổ trốn ra ngoài. Những người sống xung quanh nghe thấy tiếng cầu cứu của người phụ nữ này nên đã gọi cảnh sát.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha bị tấn công nghiêm trọng ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội. Ảnh: GETTY

Những kẻ tấn công đã lấy đi một số máy tính và chạy trốn trong hai chiếc xe của phái bộ ngoại giao Triều Tiên và sau đó bỏ xe lại trên một con đường gần đó.

Ít nhất hai trong các nhân viên ngoại giao buộc phải được chăm sóc y tế, theo El Pais. Các nhà điều tra nói rằng vụ tấn công trên không phải là hành động của những tội phạm thông thường.

Vụ việc trên xảy ra chỉ năm ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần hai của họ ở thủ dô Hà Nội của Việt Nam.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra và chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện, theo đài Fox News.

Trong khi đó, phía Triều Tiên được cho là chưa có thông tin chính thức về vụ việc lần này. Phía CIA cũng chưa đưa ra các thông cáo chính thức.