Triều Tiên chỉ trích Mỹ-Hàn tập trận đe dọa nỗ lực hòa bình

Triều Tiên ngày 7-3 chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc là thách thức đối với các nỗ lực để hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo kênh Channel News Asia.

“Những hoạt động đáng ngờ của quân đội Mỹ và Hàn Quốc là sự vi phạm liều lĩnh tuyên bố chung giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như tuyên bố chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó cam kết chấm dứt tình trạng thù địch và giảm căng thẳng quân sự", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 7-3 nêu rõ.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ-Hàn tập trận đe dọa nỗ lực hòa bình ảnh 1

Các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc luôn khiến Triều Tiên tức giận. Ảnh: AFP

Mỹ và Hàn Quốc hôm 3-3 thống nhất sẽ thay thế hai cuộc tập trận quy mô lớn thường niên là "Đại bàng non" và "Giải pháp then chốt" bằng cuộc diễn tập "Đồng minh".

Cuộc diễn tập này khai mạc hôm 4-3 với sự góp mặt của một số đơn vị hải lục không quân Hàn Quốc, cùng binh sĩ thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) và Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ.

Việc thu nhỏ quy mô tập trận là một phần nỗ lực xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Tuy nhiên, Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận chín ngày này là "thách thức toàn diện" đối với nỗ lực hướng tới hòa bình và ổn định trên bán đảo. 

Triều Tiên trước nay luôn lên án các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là hành vi khiêu khích, tập dượt cho sự xâm chiếm.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27 và 28-2 tại Hà Nội kết thúc sớm hơn dự kiến và không có thỏa thuận nào được ký kết.

Sau đó không lâu, các nhà nghiên cứu thuộc viện chính sách của Mỹ và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã khôi phục bãi thử tên lửa tầm xa Sohae.

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ “rất, rất thất vọng” nếu các báo cáo trên là chính xác.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.