Đại tướng Nga: Moscow sẵn sàng dùng vũ lực chống lại đối thủ

Hãng tin Sputnik dẫn lời Đại tướng Nikolai Patrushev - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia của Nga - khẳng định chính quyền Moscow sẵn sàng dùng vũ lực để đối phó với bất kỳ hành động không thân thiện nào của các quốc gia bên ngoài nhằm chống lại Nga.

Trao đổi với tờ Rossiyskaya Gazeta trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 31-5, Đại tướng Patrushev tiết lộ chiến lược an ninh quốc gia của Nga đã được sửa đổi và Moscow hiện sẵn sàng sử dụng vũ lực thực sự để đối phó với thế lực bên ngoài, chứ không chỉ gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế mà thôi.

“Những thay đổi mới trong chiến lược an ninh của chúng tôi nhấn mạnh mong muốn của Nga trong việc tăng cường khả năng dự đoán, sự tự tin và an ninh của chúng tôi trước cộng đồng quốc tế” - ông Patrushev thông báo.

“Đồng thời, chiến lược mới cũng công nhận tính hợp pháp của các biện pháp trấn áp và ngăn chặn các hành động không thân thiện đe dọa đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga, bao gồm các phương pháp cưỡng bức mạnh mẽ” - Đại tướng Nga cho biết.

Đại tướng Nga: Moscow sẵn sàng dùng vũ lực chống lại đối thủ ảnh 1

Đại tướng Nikolai Patrushev - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Tuyên bố của ông Patrushev được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ “nhổ răng”, đáp trả thẳng thừng và mạnh mẽ nhằm vào bất kỳ kẻ xâm lược nào tìm cách chiếm một phần lãnh thổ của Nga.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng cảnh báo rằng bất kỳ ai đe dọa an ninh quốc gia của Nga sẽ phải “hối hận về hành vi của họ như họ chưa từng hối hận về bất cứ điều gì trước đây”, Sputnik đưa tin.

Ngoài ra, ông Patrushev cũng tiết lộ chiến lược an ninh mới cũng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Nga trên trường quốc tế và tạo điều kiện để gia tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm nền kinh tế Nga có thể chống lại áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Patrushev, việc Moscow thay đổi phương hướng đối phó với các mối nguy từ bên ngoài cũng do sự thất bại của các biện pháp trừng phạt kinh tế.

“Điều kiện quan trọng để đảm bảo an ninh kinh tế là dựa vào tiềm năng nội tại và những giải pháp độc lập cho các vấn đề mà Nga phải đối mặt, đồng thời duy trì sự cởi mở trong hợp tác cùng có lợi với các nước khác” - Đại tướng Patrushev nhận định.

Bất chấp những lời đe dọa từ Washington, ông Patrushev vẫn bày tỏ niềm tin rằng Nga và Mỹ sẽ đạt được các giải pháp mà cả hai bên chấp nhận được, dù cho căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngoại trưởng Nga: 'Quan hệ Nga-Mỹ đã chạm đáy'
Ngoại trưởng Nga: 'Quan hệ Nga-Mỹ đã chạm đáy'

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 1-4 cho rằng quan hệ của nước này với Mỹ và các đồng minh đã "chạm đáy" và thời điểm đại sứ Nga quay trở lại Washington vẫn chưa được ấn định.