Dân vận khéo góp phần xây dựng Đà Nẵng thành nơi đáng sống

(PLO)- Thành phố đáng sống không chỉ là môi trường, cảnh đẹp, con người mà còn có sự chăm lo về an sinh xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 14-9, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 25/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

thành ủy đà nẵng

Hội nghị do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức sáng 14-9. Ảnh: TẤN VIỆT

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cho hay, 10 năm qua, Nghị quyết 25/2013 đã được triển khai thực hiện có kết quả ở các cấp ngành, địa phương.

Qua đó, từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức vai trò, vị trí công tác dân vận, trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của các tổ chức trong hệ thống chính trị TP Đà Nẵng. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được nâng lên.

Hệ thống dân vận, mặt trận đoàn thể các cấp phát huy tốt hơn vai trò tham mưu thực hiện công tác dân vận. Nội dung dân vận và trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của các cơ quan, đơn vị đã được xác định rõ, gắn với nhiệm vụ chính trị, thể hiện bằng kế hoạch, chương trình công tác của từng đơn vị.

Tuy nhiên, vẫn còn tư tưởng cho rằng công tác dân vận là nhiệm vụ của cơ quan dân vận, của mặt trận đoàn thể, chưa thấy đó là nhiệm vụ của mọi cán bộ đảng viên, của cả hệ thống chính trị TP.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhận định, việc nắm tình hình nhân dân chưa sâu sát, chưa nhanh nhạy, kịp thời. Công tác tham mưu giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm còn chưa kịp thời.

Bên cạnh đó, chất lượng giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền chưa đạt như mong muốn.

Một trong những nguyên nhân của các hạn chế nêu trên là việc thực hiện Nghị quyết 119/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng có những quy định chưa đồng bộ về chế độ, chính sách. Điều này ảnh hưởng đến đời sống, tâm tư trong đội ngũ cán bộ hoạt động không chuyên trách tại các phường.

lương nguyễn minh triết

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TẤN VIỆT

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban Dân vận Trung ương chỉ đạo tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn và cập nhật kiến thức chuyên đề, nhất là về công tác dân vận chính quyền cho cán bộ làm công tác dân vận các cấp.

Ban Dân vận Trung ương cần kiến nghị các cơ quan Trung ương nghiên cứu chỉ đạo triển khai đảm bảo về các chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ hoạt động không chuyên trách ở địa phương.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng công tác dân vận. Đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư đúng mức cho công tác dân vận.

Theo ông Triết, làm tốt công tác dân vận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội sẽ hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân.

Ông Triết cho hay, Đà Nẵng được nhiều bạn bè gọi là TP đáng sống, không chỉ vì môi trường, cảnh đẹp, con người mà còn vì có sự chăm lo về an sinh xã hội.

“Dân vận thành công hay không, không chỉ ở chủ trương chính sách mà còn ở con người trực tiếp làm công tác này. Rất nhiều cách làm hay, cách làm tốt, tấm gương điển hình tham gia tích cực vào việc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng với hệ thống chính trị vượt qua thời điểm khó khăn của TP”, ông Triết nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thi sáng tác logo tỉnh Quảng Bình

Thi sáng tác logo tỉnh Quảng Bình

(PLO) - Tổng ba giải thưởng của cuộc thi sáng tác logo tỉnh Quảng Bình là 180 triệu đồng, được trích từ nguồn ngân sách cấp tỉnh.  
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu công dân Hậu Giang tiêu biểu

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu công dân Hậu Giang tiêu biểu

(PLO)-  Danh hiệu công dân Hậu Giang tiêu biểu và công dân Hậu Giang danh dự là hình thức tôn vinh, khen thưởng cao quý của tỉnh cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc,  là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.
Hậu Giang điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ

Hậu Giang điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trao quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hậu Giang giữ chức Phó Trưởng Ban BQL các khu công nghiệp tỉnh.