Đánh bom Kabul: Đại sứ quán Pháp, Trung Quốc bị hư hại

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin an ninh cho hay hiện vẫn chưa xác nhận các nhân viên của Đại sứ quán Đức ở Afghanistan có nằm trong số những người thiệt mạng hay bị thương sau vụ đánh bom hay không. Tuy nhiên theo nguồn tin này, những tin tức đến thời điểm hiện tại cho thấy đã có nhân viên thiệt mạng hoặc bị thương.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết tất cả các nhân viên của Đại sứ quán Ấn Độ ở Kabul đều “an toàn” sau vụ nổ, theo hãng tin Aljazeera. Theo bà Swaraj, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được thông báo về vụ việc.

Ông Manpreet Vohra, Đại sứ Ấn Độ ở Afghanistan, nói với tờ Times Now tất cả nhân viên của đại sứ quán đều an toàn, tuy nhiên vụ nổ rất lớn và các tòa nhà gần đó bao gồm tòa nhà riêng của Ấn Độ đã bị thiệt hại đáng kể.

Vụ đánh bom xảy ra gần tòa nhà các đại sứ quán nước ngoài trong thủ đô Kabul. Ảnh: REUTERS

Giới chức Pháp thì cho biết tòa nhà đại sứ quán của nước này ở Kabul đã bị hư hại sau vụ tấn công, tuy nhiên chưa có thông tin nào về thương vong trong đại sứ quán. “Thông tin mà tôi có là thiệt hại về vật chất tại Đại sứ quán Pháp và Đại sứ quán Đức” - bà Marielle de Sarnez, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu, trả lời phỏng vấn với kênh radio Europe 1.

Theo tờ First Post, vụ nổ cũng phá hủy các cửa sổ tại tòa nhà Đại sứ quán Nhật Bản ở Kabul. “Hai nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản bị thương nhẹ” - một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại thủ đô Tokyo nói với hãng tin AFP.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng nằm trong danh sách các tòa nhà bị thiệt hại sau vụ tấn công.

Vụ đánh bom tự sát diễn ra gần quảng trường Zanbaq của thủ đô Kabul, Afghanistan, khu vực gần với nhiều văn phòng chính phủ và các đại sứ quán nước ngoài. Theo tờ Aljazeera, vị trí của vụ tấn công rất đắc địa bởi Kabul là khu vực náo nhiệt và an ninh nhất thủ đô Afghanistan.

Nhân viên an ninh Afghanistan trước tòa nhà Đại sứ quán Đức. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết có khói đen bốc lên từ dinh tổng thống Afghanistan và tòa nhà các đại sứ quán. Trong khi đó, PV Qais Azimy của hãng tin Al Jazeera từ hiện trường cho biết cảnh sát đang điều tra khả năng kẻ tấn công đã kích nổ một chiếc xe chở đầy chất nổ.

“Nếu điều đó là đúng, nếu một chiếc xe tải chứa đầy chất nổ có thể đi đến khu vực an toàn nhất của Kabul thì điều này đặt ra nhiều câu hỏi không chỉ với sự an toàn của những nhà ngoại giao sống trong khu vực mà còn cho cả những cư dân bình thường của Kabul” - PV Qais Azimy nói.

Cảnh sát và các quan chức y tế đã xác nhận có ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong vụ tấn công này. Số người chết ước tính sẽ tăng lên.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm