Đặt mua Iphone 5S, đắng lòng nhận... Iphone 3

Ngày 18-5, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phùng Đình Hòa (SN 1982, ngụ quận 10, TP HCM) 2 năm 6 tháng tù về tội sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Hòa lập hai trang web http://iphoneusa.com.vn và http://iphonenew.vn để quảng cáo bán điện thoại iPhone, máy tính bảng mới 100% với giá rẻ hơn 50 - 60% so với giá thị trường của sản phẩm cùng loại chính hãng.

Khi khách liên hệ mua hàng, Hòa yêu cầu người mua phải chuyển trước 50 - 100% số tiền mua sản phẩm để “đặt cọc”. Để không bị cơ quan chức năng phát hiện, Hoà mở tài khoản để giao dịch với khách được làm từ số chứng minh không phải của Hoà mà là của những người bị làm mất.

Đánh vào lòng tham muốn mua hàng xịn giá rẻ, nhiều người cả tin đã gửi tiền vào tài khoản. Sau khi nhận được tiền, Hòa không giao hàng hoặc giao hàng không đúng chủng loại đã thỏa thuận.

Cơ quan điều tra xác định Hoà đã chiếm đoạt của bốn người bị hại số tiền trên 38 triệu đồng. Hòa là người đã thuê thiết kế các trang web và lập nick trên trang mua bán điện tử để lừa đảo.

Trước đó, nhận được đơn tố cáo của nạn nhân, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao-Bộ Công an đã vào cuộc, phát hiện có đối tượng lập nhiều trang web ở nhiều tỉnh thành khác nhau, đăng tin bán các sản phẩm điện tử, iPhone, máy tính bảng với giá rẻ hơn 50%- 60% so với giá thị trường. Khi khách hàng mua hàng thì phải chuyển một nửa hoặc 100% giá trị sản phẩm vào tài khoản chỉ định.

Khi nhận được tiền của khách hàng, đối tượng rút tiền ngay, chiếm đoạt mà không gởi sản phẩm hoặc gởi nhưng không đúng hàng. 

Cụ thể ngày 16-10-2013, bà H. đặt mua một iPhone 5S 16GB trị giá 11,5 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, bà H. nhận được iPhone 3 nên gọi điện thì bên bán nói gởi nhầm hàng, sẽ gởi lại nhưng sau đó... im luôn.

Cơ quan điều tra đã triệu tập Hòa lên làm việc nhưng Hoà không thừa nhận có liên quan đến hai trang web nói trên và cho biết các tài khoản mang tên ai cũng không rõ.

Tuy nhiên, qua nhận dạng, giám đốc công ty cung cấp tên miền cho hai trang web khẳng định Hòa chính là người đã liên hệ để đăng ký hai trang web trên. Đồng thời, kết quả giám định chữ viết, chữ số trên bảng tường trình do Hòa viết và ký tên với chữ viết, chữ số phần dành cho khách hàng trên bộ hồ sơ mở tài khoản ngân hàng, giấy đề nghị điều chỉnh thông tin chủ thể cho thấy là của cùng một người....

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm