Dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe?

 (PLO) - Thực sự thì không có loại dầu nào là tốt nhất cả. Nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng và mùi vị mà bạn thích. Dầu oliu thì được nói đến rất nhiều, còn dầu tảo, dầu quả hạnh, dầu hạt lanh… thì sao? Sau đây là một số lựa chọn cho bạn:

Dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe? ảnh 1
 

1.       Dầu tảo

Cách sử dụng tốt nhất: Có mùi nhẹ, dễ chịu và điểm bốc khói rất cao, cho nên rất hữu hiệu trong việc làm tăng hương vị của món ăn, làm các món áp chảo,  chiên rán và làm món salad trộn.

Ưu và nhước điểm: Dầu tảo có rất nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, nó không phổ biến. Nhưng dự đoán trong tương lai gần dầu tảo sẽ được bán rộng rãi trong các cửa hàng.

Dầu quả hạnh

Không nên đun dầu quả hạnh (đặc biệt là loại ép lạnh) ở nhiệt độ cao. Nên thêm vào thức ăn ngay trước khi dọn ra. Dầu hạnh có thể làm món salad trộn, bánh nướng.

Dầu quả hạnh có nhiều vitamin E chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

Dầu bơ

Với điểm bốc khói cao, dầu bơ dùng để chiên rán và áp chảo rất tốt, làm món salad trộn cũng ngon. 

Cạnh đó dầu bơ còn có tác dụng cải thiện huyết áp.

Dầu hạt cải

Hương vị trung tính, điểm bốc khói trung bình, dầu hạt cải dùng để áp chảo, xào và làm món nướng.

Dầu hạt cải là loại dầu giàu axit alpha-linolenic (một loại chất béo omega 3) nhất, cần thiết cho chế độ ăn kiêng vì cơ thể bạn không thể tạo ra được, tốt cho tim và giảm cholesterol. Nên chọn loại có dán nhãn "certified organic".

Dầu dừa

Dầu dừa tốt nhất là để làm các món nướng bằng lò và dùng thay thế bơ khi làm bánh.

Giúp cải thiện cholesterol tốt trong cơ thể. Tuy nhiên, dầu dừa có lượng chất béo bão hòa cao làm tăng nguy cơ bệnh tim, do đó nên sử dụng hạn chế.

Dầu hạt lanh

Không nên đun nóng. Dùng tốt nhất trong các món salad trộn hoặc rưới lên các loại rau đã nấu chín để tăng hương vị.

Dầu lanh giàu omega-3, giảm huyết áp và tốt cho tim.  Tuy nhiên, nó rất nhanh trở mùi, nên bạn hãy bỏ vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng ít tháng sau khi mở nắp.

Dầu oliu

Sử dụng tốt cho các món áp chảo, salad trộn, mỳ ống, rưới lên món canh hoặc ăn với bánh mỳ.

 Dầu oliu giàu polyphenols, một chất chống oxy hóa, chống viêm. Ngoài ra, nó có các chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Tốt nhất nên mua loại có dán nhãn “extra virgin” – loại này không nên dùng ở nhiệt độ cao và cũng hơi đắt tiền.

HƯƠNG THÙY (Theo US News)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm