‘Đây là bài học trong đời công tác của tôi’

Chiều 6-6, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, đã có buổi gặp gỡ với một số cơ quan báo chí để giải đáp các vấn đề liên quan đến văn bản của Bộ VH-TT&DL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký yêu cầu “xử lý” ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng.

Công văn có sai sót về từ ngữ

Mở đầu buổi gặp, ông Tuấn mong muốn buổi trò chuyện với báo chí trên tinh thần chân thành, cầu thị, sẵn sàng lắng nghe báo chí góp ý.

Nói về nguồn gốc ra đời của văn bản (đã bị thu hồi), ông Tuấn cho biết: “Câu chuyện này là một quá trình. Sau khi có ý kiến của anh Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ VH-TT&DL và TP Đà Nẵng xem xét để báo cáo Thủ tướng về nội dung kiến nghị của anh Vinh. Trong quá trình đó, chúng tôi tập hợp các thông tin và có báo cáo với lãnh đạo Bộ và Thủ tướng về việc này. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông để hiểu đầy đủ về quy hoạch Sơn Trà cũng như một số ý kiến bước đầu của hiệp hội và một số tổ chức, cá nhân có liên quan”.

‘Đây là bài học trong đời công tác của tôi’ ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Tuấn tại buổi trao đổi với báo chí chiều 6-6. Ảnh: V.THỊNH

Các nhà báo hỏi tiếp nội dung chỉ đạo cụ thể của Phó Thủ tướng là gì, ông Tuấn trả lời: “Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải lắng nghe, tập hợp ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức, cá nhân một cách cầu thị, khách quan để từ đó xem xét và có kiến nghị cụ thể. Vì thế ngày 30-5, Bộ đã phối hợp với TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm về quy hoạch du lịch Sơn Trà. Cuộc tọa đàm có ý kiến đa chiều, chúng tôi tôn trọng tất cả ý kiến đó”.

Theo ông Tuấn, phát biểu của ông Vinh cho rằng quy hoạch du lịch Sơn Trà vi phạm các luật như Luật Bảo vệ rừng, Luật Đa dạng sinh học, Luật Tài nguyên môi trường và các nghị định khác. Ý kiến này đã nêu ra khía cạnh pháp lý của quy hoạch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp thu ý kiến, đồng thời cần xem xét, trao đổi với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về khía cạnh pháp lý để Tổng cục có cơ sở xem xét, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Trên tinh thần đó Tổng cục nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo.

“Xuất phát từ đó cùng với việc mong muốn hiểu quy hoạch vi phạm các luật là vi phạm cái gì, tại sao lại vi phạm. Tuy nhiên, chúng tôi lấy làm tiếc công văn có sai sót về từ ngữ nên tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội. Nên sau khi dư luận phản ứng, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã có quyết định thu hồi công văn trên” - ông Tuấn nhấn mạnh.

“Tôi không hiểu sai ý Phó Thủ tướng”

Trước câu hỏi của PV tại sao Tổng cục Du lịch mong muốn hiểu rõ ý kiến của ông Vinh nhưng trong công văn lại yêu cầu hiệp hội xử lý ông này, ông Tuấn cho biết: “Từ xử lý ở đây là xử lý công việc, xử lý văn bản giải thích về việc quy hoạch này vi phạm pháp luật như thế nào trong ý kiến anh Vinh viện dẫn… Chúng tôi cần nhận thông tin giải thích của anh Vinh chứ không có ý khác. Với mong muốn và ngụ ý là như vậy nhưng việc sử dụng từ ngữ trong văn bản dẫn đến cách hiểu khác nhau. Chúng tôi nhận thấy đây là sai sót”.

Giải thích tại sao lại ra công văn vào chiều thứ Sáu (2-6), ông Tuấn cho rằng vì thấy không muốn công việc chững lại do có hai ngày cuối tuần nên Tổng cục đã tham mưu cho thứ trưởng ký công văn cuối giờ chiều thứ Sáu. “Chúng tôi mong muốn công văn này do Bộ ký thì hiệu lực pháp lý cao hơn nên đã đề xuất Bộ” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng khẳng định: “Tổng cục Du lịch không hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tôi vẫn nghĩ chỉ đạo của Phó Thủ tướng là đúng. Chúng tôi nhận thấy khi thể hiện bằng văn bản đã có sai sót”.

Diễn tiến vụ “đòi xử ông Vinh”

Ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái ký công văn đề nghị Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý đối với ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng. Nguyên nhân được văn bản này chỉ ra là do ông Vinh đã có những phát biểu thiếu chính xác tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững Khu du lịch quốc gia Sơn Trà”.

Đến ngày 4-6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái yêu cầu thu hồi công văn kể trên với lý do “chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm”. Văn bản thu hồi cũng yêu cầu Tổng cục Du lịch - đơn vị được giao trách nhiệm tham mưu ban hành văn bản - làm rõ và báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 5-6.

Ngày 5-6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trả lời một số báo và cho hay việc ký văn bản là do Tổng cục Du lịch cho biết văn bản thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Cũng trong ngày 5-6, Bộ VH-TT&DL đã có cuộc họp về vấn đề này, tại cuộc họp Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đã nhận trách nhiệm.

Đề cập đến trách nhiệm của bản thân, người đứng đầu Tổng cục Du lịch cho hay: “Về việc này tôi thật sự lấy làm tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng và Thứ trưởng về nội dung công văn. Tôi sẽ có bản kiểm điểm giải trình báo cáo cụ thể gửi Bộ trưởng và Thứ trưởng về việc này. Tôi coi đây là bài học đáng tiếc không đáng có trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi không đổ lỗi trách nhiệm cho ai. Tôi xin nhận trách nhiệm”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.